Chẩn đoán và điều trị bệnh lỵ trực khuẩn

Bệnh lỵ trực khuẩn là một bệnh truyền nhiễm của đường tiêu hóa do kiết lỵ trực khuẩn gây ra. Bệnh thường có một quá trình lành tính, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng phức tạp hoặc thậm chí tử vong. Do đó, bạn cần nắm rõ các phương pháp phòng ngừa và triệu chứng của bệnh lỵ trực khuẩn để có thể chủ động phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời, giảm thiểu nguy cơ biến chứng.

Các biện pháp chuẩn đoán

Chẩn đoán dựa trên các xét nghiệm lâm sàng và phòng thí nghiệm. Trong đó các xét nghiệm cận lâm sàng bao gồm:

Kiểm tra nguyên nhân gốc rễ

– Kiểm tra phân: Shigella được phân loại là vi khuẩn gây tiêu chảy xâm lấn (có tổn thương tế bào niêm mạc ruột), khi kiểm tra phân cho thấy hồng cầu dương tính và bạch cầu trung tính.

– Nuôi cấy phân đối với vi khuẩn gây bệnh: tỷ lệ nuôi cấy dương tính cao khi không sử dụng kháng sinh. Khi nuôi cấy dương tính, kháng sinh có thể được thực hiện, do đó hỗ trợ điều trị.

Xét nghiệm để hỗ trợ chẩn đoán

– Phương pháp huyết thanh học: Phương pháp xét nghiệm miễn dịch trực tiếp không được áp dụng trong tất cả các trường hợp kiết lỵ trực khuẩn, thường được sử dụng để chẩn đoán nhanh ở các khu vực lưu hành và kiểu huyết thanh của bệnh được biết trước. vi khuẩn đang gây bệnh. Kỹ thuật EIA (Enzyme Immuno Assay) có thể được sử dụng để phát hiện kháng thể của kiết lỵ trực khuẩn trong huyết thanh, nhưng phải mất thời gian để cơ thể tạo ra khả năng miễn dịch, vì vậy nó không được áp dụng trong chẩn đoán sớm.

– Nội soi đại tràng: Hình ảnh cho thấy viêm niêm mạc cấp tính, nhiều vết loét bề mặt có thể chảy máu ở vết loét. Nếu có thể, chất nhầy nên được lấy để xét nghiệm chẩn đoán.

– Công thức máu: Không có sự thay đổi cụ thể, các tế bào bạch cầu thường tăng lên, trong đó chủ yếu là bạch cầu trung tính

– Hóa sinh máu: Các dấu hiệu viêm như tỷ lệ lắng đọng hồng cầu, CRP và procalcitonin thường tăng cao. Rối loạn điện giải do mất nước, tiêu chảy, v.v.

Kiết lỵ bacillary cần được phân biệt với các bệnh sau:

+ Bệnh do amip gây ra: Bệnh nhân cũng có hội chứng kiết lỵ, nhưng số lượng phân và số lần đi tiêu thường ít hơn, thường không có hội chứng nhiễm độc, xét nghiệm phân sẽ cho thấy amip ăn hồng cầu.

+ Intussusception, khối u đại tràng

Nhiễm trùng đường tiêu hóa do các nguyên nhân vi sinh vật khác.

Điều trị bệnh

Điều trị ban đầu bao gồm bù nước, điện giải và điều trị kháng sinh thích hợp.

Bù nước và chất điện giải

+ Bệnh nhân có thể uống: Bù nước đường uống và điện giải (ORS đường uống). Đối với những bệnh nhân có thể uống, bị mất nước nhẹ hoặc đang hồi phục, nên thực hiện bù nước đường uống và thay thế điện giải càng sớm càng tốt. Uống oresol (NaCl 3,5g; NaHCO3 2,5g; KCl 1,5g và 20g Glucose) trộn trong 1 lít nước đun sôi. Cho bệnh nhân uống theo yêu cầu, nếu nôn mửa, hãy cho nó bằng thìa nhỏ hoặc từng chút một. Ngoài ra, có thể bù nước qua thực phẩm như nước dùng, cháo, nước ép trái cây, v.v.

+ Thay dịch tĩnh mạch: bệnh nhân bị bệnh nặng, mất nhiều nước, không uống được. Nên sử dụng các giải pháp điện giải đẳng trương như dung dịch Ringer, dung dịch natri clorua 0,9%, v.v. Trong trường hợp sốc hạ huyết áp, cần thay thế chất lỏng kịp thời để đảm bảo khối lượng tuần hoàn. Khi có chỉ định theo dõi và đánh giá đáp ứng với dịch truyền như dấu hiệu sinh tồn, tiêu sợi huyết, áp lực tĩnh mạch trung tâm, sản lượng nước tiểu, v.v., để điều chỉnh tốc độ và thể tích dịch truyền thích hợp. vừa. Quản lý rối loạn điện giải và đảm bảo cân bằng axit-bazơ trong trường hợp của mỗi bệnh nhân. Khi bệnh nhân có thể uống, tiếp tục thay thế oresol.

Liệu pháp kháng sinh

Mục đích: rút ngắn thời gian mắc bệnh và rút ngắn thời gian bài tiết vi khuẩn trong phân.

+ Đối với các chủng vi khuẩn không kháng thuốc: có thể sử dụng kháng sinh như ampicillin (liều 500 mg/lần x 4 lần/ngày x 5 ngày ở người lớn, 100 mg/kg/ngày trong 4 liều chia ở trẻ em). ), Cotrimoxazole (liều Trimothoprim 80 mg/lần x 2 lần/ngày x 5 ngày, 100mg/kg/ngày trong 2 liều chia ở trẻ em), axit Nalidixic (500 mg/lần x 2 lần/ngày x 5 ngày ở người lớn), 55 mg/kg/ngày trong 2 liều chia ở trẻ nhỏ).

+ Đối với các chủng vi khuẩn kháng thuốc: Ban đầu nên sử dụng Ciprofloxacin trong 3 ngày với liều 500 mg/lần x 2 lần/ngày. Nếu ciprofloxacin không thể được sử dụng, thay thế nó bằng piveccilinam trong 5 ngày với liều trưởng thành là 400 mg / lần x 4 lần / ngày và liều nhi khoa là 20 mg / kg / thời gian x 4 lần / ngày. Kháng sinh Cephalosporin thế hệ thứ 3 cũng được khuyến cáo sử dụng thay thế với liều Ceftriaxone ở người lớn 2g / ngày trong 2-5 ngày và 50-100mg / kg / ngày trong 2-5 ngày ở trẻ em; Cefixime liều uống ở người lớn là 200 mg/lần x 2 lần/ngày x 5 ngày và ở trẻ em là 4mg/kg/lần x 2 lần/ngày x 5 ngày. Ngoài ra, ở trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, Azithromycin có thể được sử dụng ở người lớn như một liều duy nhất là 1 g, ở trẻ em dùng trong 5 ngày với liều 12 mg / kg / ngày vào ngày đầu tiên và 6 mg / kg / ngày với những ngày còn lại.

Các phương pháp điều trị khác

– Hạ sốt: Sử dụng paracetamol 10-15 mg/kg/lần khi sốt từ 38,5oC, mỗi lần cách nhau 4-6 giờ.

– Có thể sử dụng thuốc để giảm nhu động ruột trong một số trường hợp để giảm triệu chứng, nhưng nên được xem xét khi sử dụng vì nó có thể làm giảm việc loại bỏ bacilli kiết lỵ và kéo dài bệnh.

– Chế độ ăn uống: Khuyến khích bệnh nhân ăn sớm, ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, uống nhiều nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *