Biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt mò

Sốt mò được gây ra bởi một loại vi khuẩn có tên Orientalis tsutsugamushi, thuộc họ Rickettsia. Trung gian của bệnh là ấu trùng của ve. Trong vài năm trở lại đây, sốt mò có xu hướng xuất hiện nhiều hơn sau một thời gian dài tạm lắng. Nếu không được điều trị đúng cách, sốt có thể là biến chứng khá nguy hiểm, có thể gây nhiễm độc gan hoặc tổn thương đa cơ quan, thậm chí tử vong.

Tổng quan về bệnh sốt mò

Sốt mò còn được gọi là sốt bờ sông Nhật Bản, sốt bụi rậm, sốt phát ban rừng…. Nguyên nhân gây bệnh bắt nguồn từ một loại vi khuẩn có tên Orientalis tsutsugamushi, thuộc họ Rickettsia. Ấu trùng ve bị nhiễm bệnh là vật trung gian truyền bệnh sốt ve. Ấu trùng nốt ruồi mang vi khuẩn cắn người, lây truyền qua nước bọt là phương thức lây nhiễm duy nhất. Bệnh không lây lan từ người này sang người khác.

Vị trí của đợt bùng phát là ở khu vực châu Á và Tây Thái Bình Dương, nơi có rừng, lùm cây, bụi rậm, sông suối, đất ẩm ướt, v.v., thuận lợi cho ấu trùng sống và phát triển. . Sốt đỏ tươi có thể xuất hiện quanh năm, nhưng thời kỳ bùng phát chủ yếu vào mùa mưa, đỉnh điểm từ tháng Sáu đến tháng Bảy. Những người dễ mắc bệnh bao gồm những người sống gần khu vực bùng phát dịch, hoặc đi du lịch thường xuyên. vào rừng, vào hang, lội nước sông suối hoặc dọn dẹp cây cối, làm việc trên cánh đồng,… Bệnh nhân ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ bị sốt ve, bao gồm cả trẻ em hoặc người lớn đã bị ấu trùng cắn. tấn công.

Biểu hiện điển hình của sốt ve là bệnh nhân bị sốt cao liên tục (trên 38-40 độ C), khi kiểm tra cơ thể, người ta thấy rằng các vết loét điển hình do bọ ve cắn nằm ở vị trí da mỏng và mềm. Các triệu chứng đi kèm có thể bao gồm đau đầu dữ dội, chóng mặt, phát ban và đau sưng hạch bạch huyết. Đôi khi, sốt thương hàn không xuất hiện vết loét (dạng ẩn) nên rất dễ bị chẩn đoán nhầm với bệnh sốt rét, thương hàn, bệnh Leptospira… Chẩn đoán phân biệt là rất quan trọng để cung cấp một phương pháp chữa trị. bệnh chính xác, yêu cầu kiểm tra cẩn thận và một số xét nghiệm cần thiết. Nếu bệnh nhẹ, nó có thể tự biến mất sau vài tuần. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh sốt cần được điều trị sớm và tích cực bằng các loại kháng sinh đặc hiệu để được chữa khỏi và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Các giai đoạn của bệnh sốt mò

Sự tiến triển của bệnh sốt mò sẽ ngày càng trở nên trầm trọng hơn do sự xâm nhập và tấn công của vi khuẩn gây bệnh Rickettsia orientalis tsutsugamushi. Các giai đoạn cụ thể như sau:

Đầu tiên là một vết phồng rộp trên da:

Thông qua nước bọt của ấu trùng ve bị nhiễm bệnh, vi khuẩn O. tsutsugamushi nhân lên trong khu vực bị cắn của da người. Quá trình này tạo ra các sẩn, tiến triển thành mụn nước cỡ hạt đậu, với mủ xuất hiện trên nền đỏ. Mụn nước sau đó trở thành hoại tử, đóng vảy màu nâu và sau đó bong ra để tạo thành vết loét (65-80% trường hợp).

Tiếp theo là sưng hạch bạch huyết từ chỗ đến toàn bộ cơ thể:

Từ loét da, Orientia tiếp tục tấn công hệ bạch huyết, gây viêm các hạch bạch huyết xung quanh khu vực bị đốt cháy. Sau đó, sẽ xuất hiện hạch bạch huyết ngoại biên, viêm hạch bạch huyết toàn thân, sưng và đau hạch bạch huyết. Đôi khi vào cuối tuần đầu tiên của cơn sốt sẽ có một phát ban trên khắp cơ thể, nhưng không bao gồm lòng bàn chân.

Bệnh nghiêm trọng gây tổn thương và hoại tử đa cơ quan:

Đồng thời, vi khuẩn cũng theo dòng máu di chuyển đến các tế bào nội mô (lót) của các mạch máu nhỏ để cư trú và phát triển. Những mạch máu này thường nằm trong các cơ quan nội tạng như phổi, gan, lá lách, thận, não và tim. Đây là cơ chế gây sốt làm hỏng các bộ phận này.

Cuối cùng, nguy cơ tử vong:

Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, sốt phát ban có thể đe dọa tính mạng. Tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau, tỷ lệ tử vong do sốt ve dao động từ 1% đến 60%.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt mò

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

The location of the outbreak is in the Asia and Western Pacific region, where there are forests, groves, bushes, rivers and streams, wet soil, etc., which are favorable for the larvae to live and develop.

Khi vi khuẩn Rickettsia orientalis ký sinh trùng và phát triển trong cơ thể con người, nó sẽ gây viêm mạch máu. Lúc này, áp suất thẩm thấu của thành mạch sẽ tăng lên, dẫn đến rò rỉ huyết tương, phù nề mô, tràn dịch và một số biến chứng khác.

Sốt có nguy hiểm không? Đối với bệnh nhiễm trùng cấp tính này, nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực sẽ nghiêm trọng hơn, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như tổn thương đa cơ quan, bao gồm:

Viêm cơ tim, trụy tim mạch;

Đông máu nội mạch lan tỏa;

Viêm phổi nặng, viêm phổi với ARDS và suy hô hấp;

Viêm não và màng não;

Suy gan cấp tính, gan lách to, men gan tăng cao;

Bệnh thận;

Sốc nhiễm trùng;

Xuất huyết trong phân, nôn mửa và ho ra máu;

Sốt mò là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây ra bởi ấu trùng mite mang vi khuẩn O. tsutsugamushi. Do đó, một biện pháp phòng ngừa hiệu quả là không để ấu trùng cắn bằng cách tiêu diệt ổ dịch, dọn sạch bụi cây. Những người làm việc và sinh sống ở những nơi có nhiều lùm cây cần che phủ cẩn thận, bôi thuốc trừ sâu lên da và giặt quần áo sau một lần sử dụng. Nếu thấy có dấu hiệu sốt, nghi ngờ sốt ve, bạn nên đến ngay cơ sở y tế để tìm các vết loét đặc trưng, từ đó chẩn đoán xác định và có phương pháp điều trị chính xác. Cần lưu ý rằng không chủ quan điều trị tại nhà, sốt với các biến chứng nghiêm trọng sẽ gây suy đa tạng với các biến chứng có thể dẫn đến tử vong.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

Myocarditis, cardiovascular collapse;

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *