Sốt mò: chẩn đoán và điều trị y tế

Sốt mò là một bệnh truyền nhiễm, lây truyền qua vết cắn của ấu trùng ve, khởi phát cấp tính, các biểu hiện khác nhau, sốt, lở loét da, phát ban, sưng hạch bạch huyết, nhiều cơ quan và tổn thương nội tạng.

Sốt mò là một bệnh truyền nhiễm, lây truyền qua vết cắn của ấu trùng ve, khởi phát cấp tính, các biểu hiện khác nhau, bao gồm sốt, lở loét da, phát ban, sưng hạch bạch huyết, tổn thương nhiều cơ quan và các cơ quan phủ; có thể nặng, dẫn đến tử vong, nhưng tiến triển tốt và hồi phục nhanh chóng với phương pháp điều trị thích hợp.

Nguyên nhân gây bệnh: Orfentia tsutsugamushi. Nguồn gốc của bệnh và vector của nó là Leptotrombidium mite. Bệnh thương hàn lưu hành chủ yếu ở các vùng nông thôn, rừng và núi. Bệnh thường xuất hiện lẻ tẻ, có thể xảy ra quanh năm, đạt đỉnh điểm vào những tháng mùa xuân – mùa hè – mùa thu.

Triệu chứng lâm sàng

Thời gian ủ bệnh: 6-21 ngày (trung bình 9-12 ngày).

Sốt: thường đột ngột; sốt cao liên tục, có thể kèm theo ớn lạnh, đau đầu, đau nhức cơ thể.

Biểu hiện da và niêm mạc:

Da sung huyết, có thể sưng nhẹ dưới da mặt và vùng lưng; tắc nghẽn kết mạc của mắt.

Lở loét da: là một dấu hiệu cụ thể của bệnh sốt phát ban; hình bầu dục, kích thước 0,5-2cm, có vảy màu đen hoặc có vảy; thường không đau, khu trú ở vùng da mềm như nách, ngực, cổ, háng, bụng, v.v.

Phát ban da: thường xuất hiện vào cuối tuần đầu tiên của bệnh, có dạng sần, phân bố chủ yếu trên thân cây, có thể trên các chi; ban xuất huyết có thể xảy ra.

Sưng hạch bạch huyết; sưng hạch bạch huyết tại vị trí loét, hạch bạch huyết trong toàn bộ cơ thể; Kích thước 1,5 – 2cm, mềm mại, không đau, vận động bình thường.

Gan to, lá lách to: gặp ở một số bệnh nhân; Trong một số trường hợp có vàng da.

Tổn thương phổi: bệnh nhân thường bị ho; nghe tim thai có thể có rales; một số bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi; Trường hợp sốt nặng với khó thở, suy hô hấp cấp tính.

Tổn thương tim mạch: bệnh nhân thường bị huyết áp thấp; Viêm cơ tim có thể xuất hiện.

Viêm màng não, viêm não gặp trong một số ít trường hợp.

Cận lâm sàng

Công thức máu: các tế bào bạch cầu bình thường hoặc tăng lên; tỷ lệ tế bào lympho và bạch cầu đơn nhân thường được tăng lên; Tiểu cầu có thể thấp.

X-quang ngực: tổn thương kiểu viêm phế quản; Một số bệnh nhân có tổn thương viêm phổi.

Chức năng gan: thường thấy tăng AST, ALT; Có thể làm tăng bilirubin, giảm albumin.

Chức năng thận: nước tiểu chứa protein và hồng cầu. Suy thận (tăng kali máu và creatinine) đã được báo cáo trong một số ít ca bệnh và thường có thể hồi phục với phương pháp điều trị thích hợp.

Siêu âm: có thể bị gan lách to, tràn dịch màng phổi, phúc mạc.

Chẩn đoán phân biệt

Thương hàn cũng có biểu hiện sốt, gan lách to và tổn thương nhiều hệ cơ quan và nội tạng.

Không giống như sốt thương hàn, thương hàn thường khởi phát bán cấp và kèm theo các triệu chứng tiêu hóa.

Ban đỏ trong bệnh thương hàn có số lượng nhỏ, phân bố chủ yếu ở bụng và ngực. Dấu hiệu trướng bụng và fossa chậu phải ầm ầm rất đặc hiệu đối với bệnh thương hàn. Xét nghiệm máu thường cho thấy các tế bào bạch cầu thấp; nuôi cấy máu, phân và một số mẫu vật khác phát triển vi khuẩn thương hàn (s.typhi, s.paratyphi các loại).

Bệnh leptospira: bệnh cấp tính, biểu hiện chính là sốt, đau cơ, có thể phát ban, vàng da, tổn thương phổi, suy thận; Xét nghiệm máu cũng có thể cho thấy giảm tiểu cầu, men gan tăng cao. Dấu hiệu gợi ý chẩn đoán bệnh leptospirosis là đau cơ và suy thận.

Nhiễm arbovirus: thường có một đợt cấp tính với các triệu chứng sốt, nhức đầu, mệt mỏi và có thể là phát ban. Nhiễm arbovirus thường không liên quan đến gan lách to, hiếm khi có nhiều biểu hiện cơ quan và phù nề nội tạng, và thường tự khỏi trong vòng 5 – 7 ngày.

Các bệnh nhiễm trùng rickettsia khác (sốt chuột và sốt rickettsia nhóm phát ban). Các triệu chứng tương tự như sốt phát ban, bao gồm sốt, nhức đầu, mệt mỏi, phát ban, tổn thương một số cơ quan và nội tạng, loét da cụ thể không thấy ở sốt chuột, có thể được nhìn thấy trong sốt do phát ban nhóm rickettsia nhưng hiếm gặp hơn trong bệnh sốt phát ban. Những bệnh này thường phát triển lành tính, và cũng đáp ứng với các tác nhân trị liệu như doxycycline, chloram phenicol.

Nhiễm trùng huyết: sốt, tổn thương nhiều cơ quan và nội tạng như trong bệnh sốt phát ban. Nhiễm trùng huyết hiếm khi đi kèm với sung huyết và phát ban da, tràn dịch màng, cấy máu cần được thực hiện để xác định vi khuẩn gây nhiễm trùng huyết.

Chẩn đoán nguyên nhân

Xét nghiệm huyết thanh học để chẩn đoán sốt thương hàn:

Elisa, kháng thể hấp thụ miễn dịch liên kết với enzyme (ELISA).

Kháng thể miễn dịch huỳnh quang gián tiếp (IFA).

Kháng thể peroxidase miễn dịch gián tiếp (IIP).

Điều trị bằng kháng sinh

Điều trị bằng một trong các loại thuốc kháng sinh sau đây có tác dụng đối với rickettsia:

Doxycycline: liều 0,1 g x 2 viên uống chia thành hai lần một ngày trong 5 ngày, dùng thuốc sau bữa ăn để tránh nôn mửa. Cho bệnh nhân uống bổ sung nếu nôn mửa xảy ra trong vòng 2 giờ sau khi dùng thuốc.

Azithrom ycin 500mg uống 1 viên/ngày x 1-3 ngày. Được chỉ định cho trẻ em dưới 8 tuổi và phụ nữ mang thai.

Tetracycline liều 25 – 50mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày, chia thành 4 lần trong 5 ngày.

Cloram phenicol liều trung bình 50mg/kg trọng lượng cơ thể uống hai lần một ngày trong 5 ngày.

Điều trị hỗ trợ

Hạ nhiệt bằng paracetamol hoặc một loại thuốc hạ sốt, nén mát khác, khi bệnh nhân bị sốt cao.

Cho uống (dung dịch ORS) hoặc truyền dịch tĩnh mạch (dung dịch natri clorid 0,9%, Ringer lactate, glucose 5%) nếu bệnh nhân bị sốt cao và ăn uống kém. Cần thận trọng khi truyền dịch qua đường tĩnh mạch khi bệnh nhân có biểu hiện suy hô hấp – truyền dịch có thể làm nặng thêm tình trạng suy hô hấp và dẫn đến tử vong.

Điều trị suy hô hấp/tuần hoàn: cung cấp oxy cho bệnh nhân qua ống thông mũi hoặc mặt nạ, đặt nội khí quản và thở máy nếu suy hô hấp nặng. Đặt một ống thông tĩnh mạch dưới đòn, kiểm soát áp lực tĩnh mạch trung tâm; Thay thế chất lỏng kết hợp với thuốc vận mạch (ví dụ:, dopamine) trong trường hợp hạ huyết áp.

Điều trị suy thận: thay nước, lợi tiểu.

Phòng ngừa

Ngăn ngừa côn trùng cắn bằng cách mặc quần áo bó sát, quần áo có tẩm hóa chất chống côn trùng như benzyl benzoat và bôi các hóa chất chống côn trùng như diethyltoluam id lên vùng da tiếp xúc.

Giết chuột, sử dụng thuốc trừ sâu, diệt côn trùng hoặc đốt cỏ dại.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

Typhoid fever: diagnosis and medical treatment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *