Những câu hỏi về kinh nguyệt tuổi mới lớn.

moi-mot-chu-ky-kinh-nguyet-thuong-cach-nhau-28-ngay

Bước vào tuổi dậy thì, những thay đổi trên cơ thể có thể ảnh hưởng đến tâm lý của các bé gái. Trong đó, hiện tượng kinh nguyệt chắc chắn là một trong những tâm điểm gây lo lắng. Những thắc mắc được giải đáp sẽ giúp bé hiểu rõ hơn về chu kỳ kinh nguyệt và những thắc mắc thường gặp trong kỳ kinh nguyệt, từ đó giúp công việc chăm sóc bản thân được tốt hơn.

1.Chu kỳ kinh nguyệt không đều có đáng sợ không?

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là hiện tượng không đáng lo ngại, đặc biệt là trong vài năm đầu kể từ thời điểm bắt đầu có kinh nguyệt. Nguyên nhân làm kinh nguyệt không đều có thể làm cho trạng thái tâm lý căng thẳng kéo dài, vận động nhiều, yếu tố y tế và tăng hoặc giảm cân quá nhiều. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra khi bạn đang mang thai. Nếu không có kinh nguyệt nhiều hơn 2 chu kỳ liên tiếp thì bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn.

2.Băng vệ sinh có phải là nguyên nhân gây ra hội chứng nhiễm độc (TSS)?

Băng vệ sinh lạ khi gây ra hội chứng nhiễm độc (TSS). Để giảm khả năng bị lặp lại, bạn nên thay băng vệ sinh mỗi 4 giờ hoặc lúc xấu. Bạn cũng nên chọn các sản phẩm băng vệ sinh chất lượng tốt. Nếu có triệu chứng sốt, lớn lạnh, tiêu chảy, buồn nôn hoặc phát ban từ 2 – 3 ngày sau khi bắt đầu có kinh nguyệt thì bạn nên đi khám ngay.

3.Lượng máu trong hành kinh bao nhiêu là nhiều quá mức?

Lượng máu mất đi sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt dao động từ 3 – 4 cận kề

Lượng máu chảy ra trong thời hành kinh không nhiều như nhiều người vẫn nghĩ. Lượng máu mất đi sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt dao động từ 3 – 4 cận kề. Nếu máu chảy ra nhiều đến mức phải dùng 10 miếng băng vệ sinh mỗi ngày hoặc dùng 1 miếng băng vệ sinh mỗi giờ thì nên đi khám bác sĩ.

4.Thời gian diễn ra kinh nguyệt kéo dài bao nhiêu ngày?

Đối với đa số phụ nữ, thời gian diễn ra hành động kinh diễn ra trong 3 – 5 ngày. Bạn không cần phải lắng nghe nếu nó không nằm trong khoảng thời gian trên vì chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài ít nhất từ 2 ngày đến dài nhất là 7 ngày. Nếu bạn ở ngoài khoảng 2 – 7 ngày thì cần gặp bác sĩ để được khám bệnh.

5.Tại sao băng vệ sinh lại có nhiều kích thước khác nhau?

Băng vệ sinh được thiết kế khác nhau dựa trên lượng máu kinh chảy ra trong kỳ kinh nguyệt của mỗi người. Các loại băng quấn siêu tốc và có kích thước lớn phù hợp với người có lượng máu kinh nhiều, những loại có tính điều hòa ít hơn, kích thước nhỏ hơn thì lại phù hợp với người có lượng máu kinh ít hơn. Vì vậy, bạn nên chọn loại băng vệ sinh dựa trên lượng máu kinh. Bạn nên thay băng vệ sinh mỗi 4 giờ và sử dụng miếng đệm riêng vào ban đêm để giảm sự phát triển của vi khuẩn.

6.Có thể mang thai trong thời gian diễn ra kinh nguyệt không?

Bạn cũng có thể mang thai nếu quan hệ tình dục trong thời hành kinh. Để hạn chế tối đa khả năng có thai, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn về các biện pháp tránh thai an toàn ở bất kỳ thời điểm nào trong tháng. Bạn cũng nên kiểm tra phụ khoa và nhờ bác sĩ tư vấn để bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD).

7.Giảm đau trong thời gian diễn ra kinh nguyệt bằng cách nào?

Chườm ấm bụng giúp giảm đau bụng kinh

Để giảm đau trong thời gian hành kinh, bạn có thể sử dụng một số cách sau:

Uống thuốc giảm đau: Một số loại thuốc giảm đau được ưu tiên sử dụng bao gồm Acetaminophen, Ibuprofen và Naproxen;Dùng khăn quấn giữ ấm dưới đệm và vùng bụng;Tắm với nước ấm;Tăng cường rau xanh, hoa quả và tránh sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, cafe.

8.Vì sao trong kỳ kinh nguyệt lại thấy phù hợp?

Trong thời gian hành kinh, nước được giữ lại nhiều hơn trong cơ thể khiến bạn cảm thấy phù hợp. Để thoát nước ra khỏi cơ thể, bạn nên lựa chọn chế độ ăn ít muối và không nên uống cà phê.

9.Có nên sử dụng loại băng vệ sinh có chế độ hút cao không?

Âm đạo người phụ nữ rất nhạy cảm nên cần lựa chọn loại băng vệ sinh phù hợp. Chọn băng vệ sinh điều tiết thu hút sức mạnh hay các yếu tố phụ thuộc vào lượng máu kinh hàng ngày của bạn. Nếu loại băng vệ sinh có chế độ hút cao gây đau hoặc dị ứng thì không nên tiếp tục sử dụng. Thay vào đó, bạn nên chọn loại băng vệ sinh có chế độ hút thấp hơn.

10.Tại sao phụ nữ lại thèm đồ ăn vặt trong thời gian hành kinh?

Hormone được cho là nguyên nhân chính gây ra cảm giác thèm ăn. Bạn có thể thèm ăn các món ngọt thực sự như kem, sô cô la và khoai tây chiên trong thời gian hành kinh. Tuy nhiên, đây không phải là những sản phẩm thực sự tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, bạn nên chọn các loại thực phẩm lành mạnh khác như trái cây, các loại thực phẩm giàu chất béo như cá hồi, các loại hạt hoặc bơ.

11.Làm thế nào để kiểm soát các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS)?

Làm thế nào để kiểm soát các triệu chứng tiền kinh nguyệt

Để giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt, bạn nên tập thể dục, không ăn thức ăn mặn và ít uống cafe trong khoảng thời gian 1 tuần trước khi có kinh nguyệt. Nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc vượt quá khả năng kiểm soát thì nên đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn. Bạn cũng có thể đề nghị với bác sĩ về việc sử dụng thuốc.

12.Kinh nguyệt vẫn diễn ra có thể loại trừ khả năng có thai không?

Trong một số ít trường hợp, phụ nữ vẫn có thể hành kinh sớm trong kỳ mang thai. Vì vậy, nếu máu chảy ra không bình thường hoặc cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi trong thời gian hành kinh thì nên gặp bác sĩ để làm xét nghiệm kiểm tra sức khỏe trong đó kiểm tra xem có thai hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *