Thông tim là gì và được thực hiện thế nào?

thong-tim

Thông tim là một thủ thuật tim mạch giúp xác định chính xác nhất tình trạng bệnh với mức độ xâm lấn tối thiểu. Ngày nay, thông tim đã trở nên phổ biến và được thực hiện thường xuyên tại hầu hết các trung tâm tim mạch để giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh. Vì vậy, hiểu rõ về kỹ thuật này sẽ giúp sớm đưa ra quyết định điều trị đúng đắn.

1. Thông tim là gì?

Thông tim là một kỹ thuật sử dụng ống thông để dẫn một mạch máu lớn vào tim. Nhờ đó, bác sĩ sẽ đánh giá được những bất thường, tổn thương về mặt giải phẫu và sinh lý của tim và mạch máu nuôi tim. Ngoài ra, thông tim còn giúp đo các thông số huyết động, bao gồm áp lực mạch và buồng tim, cung lượng tim và độ bão hòa oxy.

Thông qua phương pháp thông tim, các bác sĩ còn có thể áp dụng các phương pháp can thiệp điều trị một số bệnh tim mạch mà trước đây phải mở lồng ngực như đặt stent mạch vành hay can thiệp điều trị một số bệnh tim. Thiên nhiên.

2. Khi nào cần thông tim?

Mục đích của thông tim được chia thành hai nhóm:

Thông tim chẩn đoán: chủ yếu nhằm thu thập thông tin, hình ảnh về đặc điểm giải phẫu, sinh lý của cơ quan và các thông số huyết động. Những thông tin này có giá trị chính xác cao, giúp ích rất nhiều cho quá trình lập kế hoạch điều trị. Bệnh can thiệp: Bên cạnh việc chẩn đoán, nếu tổn thương không phức tạp, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị. điều trị tại chỗ cho bệnh nhân cùng một lúc. Trong đó, can thiệp mạch vành bằng nong bóng và/hoặc đặt stent nội mạch là phương pháp được thực hiện nhiều nhất và phổ biến nhất.

Đối với các mục đích trên, các trường hợp cần phối hợp được liệt kê dưới đây:

Nhóm bệnh mạch vành Nhóm bệnh tim bẩm sinh cấu trúc Nhóm bệnh lý mạch máu Nhóm rối loạn nhịp tim

3. Quy trình thông tim như thế nào?

Thông tim là thủ thuật xâm lấn nhiều vào cơ thể người bệnh nên cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nhằm hạn chế tối đa những biến cố không mong muốn. Các bước bao gồm:

Người bệnh và thân nhân phải được tư vấn, giải thích rõ ràng. Người bệnh được chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện về thể chất và tinh thần, các xét nghiệm cần thiết trước khi bắt đầu lên bàn thông tiểu. Bệnh nhân được thăm khám. khám và đánh giá không có các chống chỉ định như nhiễm trùng, rối loạn đông máu, có thai, rối loạn nhịp tim không kiểm soát được… Khi có chỉ định của bác sỹ, bệnh nhân được khuyên nhịn ăn trước. 6h và vệ sinh vùng can thiệp. Vì là thủ thuật xâm lấn tối thiểu nên bệnh nhân không cần gây mê mà chỉ cần gây tê tại chỗ (thường ở cổ tay hoặc vùng bẹn). Sau khi tiếp cận mạch máu, một ống thông được đưa vào buồng tim để đánh giá dưới sự quan sát trên màn hình được chiếu sáng. Nếu cần chụp ảnh, chất tương phản sẽ được tiêm và nếu cần can thiệp. dụng cụ cũng được đưa vào tim thông qua ống thông này.

Quá trình kéo dài từ một đến vài giờ, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của tổn thương cần mô tả hoặc bệnh lý cần can thiệp. Khi hoàn thành, ống thông sẽ được rút ra. Bác sĩ sẽ gây áp lực lên vị trí chọc kim. Sau đó, bệnh nhân sẽ được đưa vào khu vực theo dõi chặt chẽ, để đảm bảo không có biến chứng nào xảy ra trước khi trở về phòng.

4. Theo dõi gì sau khi thông tim?

Sau thủ thuật, bệnh nhân sẽ được theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu sinh tồn như mạch, nhiệt độ, huyết áp và các xét nghiệm đánh giá. Băng ép tại vị trí chọc kim phải được giữ nguyên trong ít nhất 24 giờ. Nếu ở vùng bẹn, nên khuyên bệnh nhân nằm bất động trên giường và không gập chân.

Khi tháo băng ép, các dấu hiệu bất thường như đau, đỏ, nhiễm trùng, chảy máu, bầm tím dưới da… cần được đánh giá thường xuyên cho đến khi bệnh nhân xuất viện.

Ngoài ra, cần thăm khám các biến chứng khác của bệnh như chấn thương, thủng mạch máu dọc đường đi, thủng mạch vành, thủng tim, tràn dịch màng ngoài tim.

Mọi thắc mắc xin liên hệ: thongtinbenh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *