Nguyên nhân gây bệnh phổi kẽ và điều trị hiệu quả

Bệnh phổi kẽ là một nhóm các bệnh liên quan đến tổn thương các tổ chức kẽ của phổi, ảnh hưởng đến khả năng thở cũng như hấp thụ oxy vào máu của phổi. Phát hiện sớm và điều trị tốt giúp tránh nguy cơ suy hô hấp.

1. Bệnh phổi kẽ là gì?

Bệnh phổi kẽ hay còn gọi là bệnh phổi nhu mô lan tỏa, bệnh viêm phế nang, xơ phế nang vô căn,… là một nhóm các bệnh đề cập đến các tổn thương trong tổ chức kẽ của phổi. Các cơ quan bị tổn thương bao gồm: tổ chức kẽ interalveolar, thành phế nang, mạch máu, v.v.

Đối tượng dễ mắc bệnh là phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 40, nếu không được điều trị tốt, bệnh có thể dễ dàng tiến triển thành bệnh mãn tính, gây xơ hóa phổi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hô hấp của cơ thể.

Triệu chứng lâm sàng điển hình của bệnh là khó thở, tình trạng này sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn theo mức độ tổn thương của các tổ chức kẽ trong phổi. Các triệu chứng khác thường xuất hiện muộn và không điển hình như:

Hemoptisi.

Khó thở khi gắng sức

Các triệu chứng ngoài phổi như khó nuốt, viêm khớp.

Hạn chế thông gió khi nghỉ ngơi và trong khi tập thể dục…

Ngoài các triệu chứng ở ngực, bệnh nhân có thể có các triệu chứng khác như: đau khớp, sưng, sụt cân, hạch bạch huyết ngoại biên,… Cần cẩn thận với viêm phổi kẽ cấp tính, các triệu chứng xấu đi nhanh chóng, tiến triển trong vòng vài giờ đến vài ngày có thể gây suy hô hấp cấp tính nguy hiểm cho sức khỏe.

Nếu các triệu chứng trên xuất hiện, bạn nên sớm đến cơ sở y tế để kiểm tra và chẩn đoán. Điều trị sớm sẽ đạt kết quả tốt hơn, hạn chế thiệt hại nghiêm trọng và lây lan.

2. Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của bệnh phổi kẽ

Nguyên nhân trực tiếp của bệnh phổi kẽ là do các tác nhân do virus, nấm và vi khuẩn gây ra. Thông thường, với tổn thương phổi, cơ quan này sẽ tự sản xuất đủ mô khỏe mạnh để bù đắp thiệt hại. Tuy nhiên, trong bệnh phổi kẽ, các mô bị tổn thương không được sửa chữa bằng mô mới, mà có xu hướng sẹo và dày lên. Điều này cản trở việc trao đổi oxy và cung cấp oxy vào máu.

Các yếu tố kích hoạt bệnh phổi kẽ rất đa dạng, cần phải tìm ra những yếu tố này để điều trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả. Dưới đây là những tác nhân dẫn đến sự phục hồi bất thường của bệnh.

2.1. Yếu tố môi trường và đặc điểm nghề nghiệp

Những người sống và làm việc lâu năm trong môi trường không an toàn, chứa nhiều chất hữu cơ và vô cơ, bụi có thể gây hại cho phổi có thể dẫn đến bệnh phổi kẽ như:

Chất xơ amiăng.

Bụi hạt.

Bụi bẩn.

Lông thú cưng.

Bụi silica.

Nấm mốc từ bồn tắm nước nóng hoặc phòng tắm.

2.2. Thuốc và bức xạ

Nhiều loại thuốc được chứng minh là gây ra tác dụng phụ cho phổi cũng có thể dẫn đến bệnh phổi kẽ như:

Các loại thuốc trợ tim như: Amiodarone, Propranolol.

Các loại thuốc hóa trị hoặc liệu pháp miễn dịch như cyclophosphamide, methotrexate, v.v.

Thuốc kháng sinh.

Bức xạ năng lượng cao được sử dụng trong điều trị ung thư phổi, ung thư vú hoặc qua vùng ngực đều có thể gây tổn thương mô phổi ở các mức độ khác nhau. Bệnh phổi kẽ có thể bắt đầu sau nhiều năm tiếp xúc với bức xạ này, mức độ bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: lượng phơi nhiễm phóng xạ, bệnh phổi và các bệnh nền khác, tình trạng sức khỏe. …

2.3. Các bệnh khác

Tổn thương phổi có thể liên quan đến các bệnh tự miễn, rất khó điều trị, bao gồm:

Viêm khớp dạng thấp.

Viêm da hoặc đau cơ xơ hóa.

Viêm mạch phổi

Viêm mô liên kết hỗn hợp.

Xơ cứng bì.

Bệnh u hạt.

Lupus ban đỏ hệ thống.

Bệnh mô liên kết không phân biệt.

Trong bệnh tự miễn này, hệ thống miễn dịch nhầm lẫn các tế bào mô phổi kẽ là ngoại lai và tấn công chúng, gây tổn thương.

2.4. Đối tượng dễ mắc bệnh phổi kẽ

Một người càng có nhiều yếu tố nguy cơ, họ càng có nhiều khả năng phát triển bệnh phổi kẽ, bao gồm:

Yếu tố tuổi tác

Người lớn và người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh phổi kẽ cao hơn trẻ nhỏ, nhưng đôi khi có bệnh nhi khoa.

Yếu tố nghề nghiệp

Những người làm việc trong lĩnh vực xây dựng, khai thác mỏ, nông nghiệp, v.v. dễ tiếp xúc với hóa chất, bụi bẩn trong môi trường nên có nguy cơ mắc bệnh phổi nói chung và bệnh phổi kẽ nói riêng.

Tiền sử bệnh

Bệnh phổi kẽ có liên quan đến yếu tố di truyền, vì vậy những người trong gia đình mắc bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Khói

Bệnh phổi kẽ thường gặp hơn ở những bệnh nhân hút thuốc hoặc có tiền sử hút thuốc hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc do người khác hút. Nếu bệnh nhân tiếp tục duy trì yếu tố nguy cơ này, bệnh cũng sẽ trở nên tồi tệ hơn.

3. Làm thế nào để điều trị bệnh phổi kẽ?

Điều trị bệnh phổi kẽ nên dựa trên từng trường hợp cụ thể và tiền sử bệnh của bệnh nhân. Bác sĩ có thể kê toa bằng các phương pháp độc lập hoặc kết hợp các phương pháp như:

3.1. Điều trị bằng thuốc

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh phổi kẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Bác sĩ có thể kê toa thuốc chống viêm, thuốc chống xơ hóa hoặc thuốc làm chậm sẹo để kiểm soát bệnh tốt hơn. Một lưu ý nhỏ là người bệnh không tùy tiện sử dụng thuốc để điều trị bệnh vì có thể gây ra phản ứng ngược lại, khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn.

3.2. Liệu pháp oxy

Bệnh nhân bị bệnh phổi kẽ thường khó thở. Tại thời điểm này, bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp oxy để cải thiện các triệu chứng do khó thở.

3.3. Phẫu thuật

Với tổn thương nghiêm trọng và không thể đảo ngược, bệnh nhân mắc bệnh phổi kẽ có thể cần ghép phổi để kéo dài thời gian sống sót và cải thiện chất lượng cuộc sống. Do nguồn lực ghép phổi có hạn, các bác sĩ thường thử các phương pháp điều trị khác trước khi quyết định ghép phổi.

Bệnh phổi kẽ có thể gây tổn thương không thể phục hồi, ảnh hưởng lớn đến quá trình hô hấp và sức khỏe của bệnh nhân. Do đó, khi có dấu hiệu đáng ngờ, nên đi khám bác sĩ để chẩn đoán và điều trị sớm.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn https://thongtinbenh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *