Biểu hiện thường gặp ở người mắc hội chứng màng não

Hội chứng màng não là một trong những triệu chứng đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ các biểu hiện và mức độ nghiêm trọng của hội chứng này. Vậy các triệu chứng là gì? Nguyên nhân gây ra hội chứng này? Để có được câu trả lời thấu đáo, đừng quên tham khảo nội dung bài viết này.

1. Trả lời: Hội chứng màng não là gì?

Màng não là phần bên ngoài bao phủ và bảo vệ tủy sống, não và các đầu dây thần kinh của hộp sọ. Khi tổn thương màng não xảy ra do một nguyên nhân nào đó, điển hình là khối u não, viêm màng não, xuất huyết dưới nhện…, biểu hiện lâm sàng đáng chú ý đầu tiên là hội chứng màng não.

Vậy hội chứng màng não là gì? Theo giải thích của chuyên gia, hội chứng này là sự kết hợp của tất cả các biểu hiện bệnh lý xuất hiện ở vùng não – màng não. Trong đó, hội chứng này là sự kết hợp của nhiều triệu chứng khác và được chia thành 3 nhóm chính. Đặc biệt:

Đầu tiên là hội chứng dịch não tủy.

Thứ hai là hội chứng kích ứng màng não.

Thứ ba là hội chứng tổn thương não.

Trong y học, để xác định chính xác tình trạng của bệnh nhân khi mắc hội chứng màng não, các bác sĩ cần dựa vào những thay đổi của dịch não tủy. Một số bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng kích ứng màng não nhưng trong quá trình kiểm tra lại, kết quả dịch não tủy vẫn bình thường. Theo bác sĩ, tình trạng này chỉ được đánh giá là phản ứng màng não và không được coi là hội chứng màng não bệnh lý.

2. Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân

Biểu hiện lâm sàng của hội chứng màng não thường rất đa dạng với nhiều triệu chứng bất thường trên cơ thể. Bên cạnh đó, không phải tất cả bệnh nhân đều có các triệu chứng giống nhau. Do đó, trong y học, các triệu chứng của hội chứng này sẽ được chia thành ba nhóm chính:

2.1. Triệu chứng toàn thân

Các triệu chứng toàn thân xuất hiện ở hầu hết các bệnh nhân, nhưng mọi người thường chủ quan vì những biểu hiện này tương tự như một số bệnh khác có mức độ nguy hiểm thấp hơn. Cụ thể, một số triệu chứng toàn thân mà người bệnh thường gặp phải là sốt cao, mệt mỏi, khát nước, chán ăn, chán ăn, khô môi, đau nhức cơ thể, ít đi tiểu, da khô nóng, mạch. đánh không đều và chậm.

2.2. Triệu chứng não tổng quát

Các triệu chứng toàn bộ não thường khá đa dạng và được phân thành các nhóm chính như:

2.2.1. Bộ ba màng não

Nhức đầu là triệu chứng phổ biến nhất, cơn đau thường dữ dội, tỏa ra từ sau gáy đến trán. Đặc biệt, cơn đau thường nặng hơn khi có tiếng ồn lớn, cử động mạnh,… Khi sử dụng thuốc giảm đau, chúng thường kém hiệu quả hơn, nhưng nếu rút dịch não tủy, cơn đau sẽ ít hơn.

Táo bón: bệnh nhân thường bị táo bón nhưng không cảm thấy đầy hơi chút nào. Đồng thời, khi bệnh nhân sử dụng thuốc nhuận tràng, vẫn không có cứu trợ. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân là trẻ em, hầu hết trẻ em thường bị tiêu chảy.

Nôn mửa: Bệnh nhân thường dễ nôn mửa khi có sự thay đổi vị trí đột ngột, nhưng trước đó hoàn toàn không có cảm giác buồn nôn. Trong một số trường hợp, bệnh nhân cảm thấy rằng sau khi nôn mửa, các triệu chứng đau đầu của họ cũng giảm.

2.2.2. Triệu chứng thực thể

Khi mắc hội chứng màng não, cơ thể bệnh nhân thường xuất hiện một vài triệu chứng thực thể như:

Rối loạn ý thức: bệnh nhân thường cảm thấy bối rối, bất tỉnh về tinh thần và trong trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hôn mê.

Rối loạn cơ tròn: đây là tình trạng bệnh nhân bị bí tiểu, bí ruột hoặc đi tiêu và đi tiểu không tự nguyện.

Rối loạn tâm thần: bệnh nhân có thể bị kích động hoặc có dấu hiệu trầm cảm.

Dưới sự kích thích của đường kim tự tháp, gân và xương chân tay cho thấy phản xạ tăng lên so với trước đây.

Co cứng cơ: Tình trạng này xuất phát từ sự kích thích màng não, khiến cơ co bóp hoặc tăng trương lực cơ, nhưng các cơ ở vùng cổ và lưng hoàn toàn không có dấu hiệu đau. Trong quá trình kiểm tra, các bác sĩ thường xác định hội chứng này thông qua các dấu hiệu cứng cổ, Brudzinski, Kernig và tư thế đặc trưng.

Rối loạn thần kinh giao cảm: bệnh nhân thường có mồ hôi lạnh, da nhợt nhạt, mặt đỏ.

Khi nhìn theo hướng ánh sáng, cơn đau sẽ tăng lên nên người bệnh thường có dấu hiệu sợ tiếp xúc với ánh sáng.

Ngoài các biểu hiện trên, bệnh nhân có thể phát triển các triệu chứng não khu trú. Các ví dụ điển hình bao gồm liệt chi, động kinh một phần hoặc toàn thân, và tổn thương dây thần kinh sọ não. Bệnh nhân bị viêm màng não có mủ thường có nguy cơ tổn thương dây thần kinh sọ não cao.

2.3. Thay đổi dịch não tủy

Khi bệnh nhân mắc hội chứng màng não, dịch não tủy sẽ có những thay đổi thất thường, cụ thể:

Khi thực hiện chọc dò tủy sống ở tư thế nằm, áp lực của dịch não tủy thường tăng vượt quá 20cmH2O. Trong khi đó, dịch não tủy ở người bình thường sẽ dao động từ 7 – 20cmH2O.

Khi thực hiện các xét nghiệm sinh hóa, kết quả thường cho thấy các thành phần như NaCl, Glucose, Protein,… thường xuyên thay đổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nhưng vẫn có kết quả bình thường.

Dịch não tủy thay đổi màu sắc: dịch não tủy thường có màu trắng trong, nhưng khi bị bệnh, màu sắc có thể thay đổi tùy theo bệnh. Theo bác sĩ, bệnh nhân bị chấn thương sọ não, xuất huyết màng não, dị dạng mạch máu vỡ, viêm màng não tối cấp… thường có máu đỏ trong dịch não tủy. Trong trường hợp viêm màng não lao hoặc chảy máu lâu dài, dịch não tủy thường có màu vàng. Dịch não tủy đục thường do viêm màng não có mủ.

Kết quả kiểm tra tế bào học có thể bình thường hoặc số lượng bạch cầu trung tính và tế bào lympho có thể tăng lên.

Phát hiện vi khuẩn gây bệnh trong dịch não tủy thông qua nuôi cấy hoặc sàng lọc bằng xét nghiệm vi khuẩn.

3. Nguyên nhân gây hội chứng màng não

Theo bác sĩ, hội chứng màng não có thể xuất phát từ nhiều bệnh liên quan đến màng não. Như:

Viêm màng não do virus: đây là một nguyên nhân khá phổ biến ở những bệnh nhân mắc hội chứng này. Đặc điểm của viêm màng não do virus là nồng độ albumin và tế bào lympho tăng nhẹ.

Viêm màng não có mủ: các triệu chứng xảy ra đột ngột kèm theo sốt cao, ngộ độc và nhiễm trùng. Màu sắc của dịch não tủy cũng chuyển sang màu trắng sữa, hàm lượng muối và Glucose giảm.

Viêm màng não do lao: bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi, biếng ăn, sụt cân, thường xuyên bị sốt vào buổi chiều. Dịch não tủy có thể vẫn trong màu trắng hoặc chuyển sang màu vàng chanh. Đồng thời, hàm lượng muối và Glucose giảm, và hàm lượng Protein tăng lên.

Xuất huyết dưới nhện hay còn gọi là xuất huyết màng não: bệnh nhân có dấu hiệu rối loạn ý thức kèm theo đau đầu dữ dội. Đồng thời, dấu hiệu viêm màng não xuất hiện rõ ràng.

Hội chứng màng não là một trong những bệnh có mức độ nguy hiểm rất cao và có thể dẫn đến tử vong. Do đó, ngoài việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, người dân cần chủ động tự kiểm tra khi nhận thấy các triệu chứng bất thường xuất hiện trên cơ thể.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *