Điều trị bệnh máu khó đông

Bệnh máu khó đông là một căn bệnh nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Điều trị bệnh máu khó đông càng sớm càng tốt sẽ giúp bạn tránh được các biến chứng nguy hiểm, không cần thiết sau này.

1. Bệnh máu khó đông là gì?

Khi cơ thể thiếu các yếu tố đông máu, đặc biệt là yếu tố VIII và IX, cơ thể sẽ bị bệnh máu khó đông. Chỉ có nhiễm sắc thể X mới có gen tạo ra hai yếu tố đông máu này.

Theo các nhà khoa học, bệnh máu khó đông là một bệnh di truyền lặn, liên quan đến các bé gái mang nhiễm sắc thể XX, và bệnh biểu hiện khi chúng mang cả hai mẹ sẽ có tỷ lệ bé trai mắc bệnh thấp hơn.

Hemophilia là một căn bệnh hiếm gặp, với tỷ lệ mắc 1/5.000 trẻ em trên toàn thế giới.

Bên cạnh yếu tố di truyền, nguyên nhân gây ra bệnh máu khó đông có thể là do đột biến gen và những gen này có thể có khả năng gây bệnh ở các thế hệ tương lai.

2. Các triệu chứng của bệnh máu khó đông là gì?

Bệnh máu khó đông thường có các dấu hiệu điển hình sau:

Khi bệnh nhân ngã hoặc bị va chạm, trầy xước hoặc chấn thương, chảy máu thường xảy ra. Có chảy máu không kiểm soát được tại vị trí chấn thương, bầm tím hoặc tụ máu trong cơ.

Thi thể có những vết bầm tím không rõ nguyên nhân.

Các khớp lớn chảy máu như đầu gối, khuỷu tay, mắt cá chân và chảy máu não.

Chảy máu không rõ nguyên nhân.

Có máu trong phân và nước tiểu.

Khớp bị sưng và đau.

Dấu hiệu của bệnh máu khó đông khá đa dạng và phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh máu khó đông, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị sớm.

3. Làm thế nào để điều trị bệnh máu khó đông?

Theo ước tính, hiện nay tại Việt Nam chỉ có khoảng 50% bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông được chẩn đoán và điều trị. Những bệnh nhân còn lại không được điều trị sẽ dễ bị biến chứng nguy hiểm do bệnh máu khó đông gây ra. Đi chơi. Người mắc bệnh này hoàn toàn có thể sinh sống như người bình thường nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Do sự hiểu biết của bệnh nhân cũng như cộng đồng về bệnh máu khó đông còn hạn chế, hầu hết bệnh nhân được phát hiện khi đã quá muộn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 60% người lớn và 20% trẻ em mắc bệnh máu khó đông bị tàn tật, do phát hiện và điều trị muộn.

Vậy đông máu có chữa khỏi được không? Hiện nay, chưa có cách điều trị để chữa bệnh máu khó đông vì đây là bệnh di truyền, chúng ta chỉ có thể khắc phục và giảm bớt các triệu chứng của bệnh.

Điều trị bệnh máu khó đông đòi hỏi một thời gian dài và phụ thuộc vào các yếu tố đông máu thay thế. Những yếu tố đông máu thay thế này có thể được lấy từ máu hiến tặng từ người khác hoặc sử dụng các sản phẩm tương tự, không được sản xuất từ máu người. Những người bị bệnh máu khó đông có thể tiêm hormone DDAVP (desmopressin) để kích thích cơ thể giải phóng các yếu tố đông máu.

Ngoài ra, có một số lưu ý mà người bệnh cần lưu ý:

Không châm cứu, tiêm bắp, xoa bóp… Không ăn thức ăn cứng có xương.

Bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để nhận được lời khuyên từ bác sĩ khi có người trong gia đình bạn mắc bệnh máu khó đông để tránh nguy cơ truyền bệnh cho thế hệ sau.

Thực đơn của người mắc bệnh máu khó đông nên bao gồm khoai tây, rau, bí đỏ…

Bệnh nhân nên tránh va chạm gây chảy máu. Nếu chảy máu xảy ra, họ nên đến cơ sở y tế để điều trị vết thương ngay lập tức, và không nên điều trị tại nhà.

Khi sử dụng thuốc hỗ trợ, cần phải có đơn thuốc của bác sĩ chuyên khoa.

Đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên.

Ngoài ra, hiện có một số đề xuất về việc cung cấp thuốc để người bệnh có thể tự điều trị tại nhà trong trường hợp khoảng cách từ nhà đến bệnh viện quá xa và mất nhiều thời gian di chuyển; Bởi một khi bệnh trở nặng, cần can thiệp càng sớm càng tốt. Thời gian di chuyển đến một cơ sở y tế có thể làm cho chảy máu tồi tệ hơn.

Bệnh máu khó đông là một căn bệnh gây bất tiện cho cuộc sống của bệnh nhân và rất khó điều trị. Do đó, khi thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh xuất hiện trên cơ thể, bạn cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được khám, chẩn đoán, thực hiện các xét nghiệm bệnh máu khó đông và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. , tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *