Những lưu ý trong điều trị bệnh máu khó đông

Bệnh máu khó đông, tên chuyên môn được gọi là hemophilia, là một tình trạng trong đó máu không thể đông máu bình thường. Điều này khiến bệnh nhân rất dễ bị chảy máu, chảy máu nhiều hơn bình thường, có khi nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh do di truyền nên không có thuốc chữa. Phương pháp điều trị chính là hỗ trợ khả năng đông máu cũng như ngăn ngừa chảy máu. Sau đây là những lưu ý trong điều trị bệnh máu khó đông và cách phòng ngừa chảy máu mà người bệnh nên biết để có cuộc sống hòa nhập như mọi người xung quanh.

1. Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh máu khó đông

Các triệu chứng phụ thuộc vào việc bệnh nhẹ hay nặng. Nếu nhiễm trùng nặng, một số trẻ bắt đầu có triệu chứng từ khi sinh ra. Nếu nhiễm trùng nhẹ, trẻ sẽ chỉ được phát hiện khi chảy máu nhiều hơn bình thường sau chấn thương, thủ thuật hoặc phẫu thuật.

Tuy nhiên, bất kể loại bệnh máu khó đông, bất kỳ bệnh nhân nào cũng có thể bị chảy máu tự phát mà không có lý do. Các triệu chứng của loại chảy máu này thường xảy ra ở khớp. Các khớp thường bị thương nhất là mắt cá chân, đầu gối và khuỷu tay. Lưu lượng máu trong khớp có thể gây đau, sưng, cứng khớp và khó di chuyển khớp. Theo thời gian, chảy máu lặp đi lặp lại trong khớp có thể dẫn đến đau mãn tính và thoái hóa, gây mất chức năng khớp lâu dài.

Ngoài ra, các triệu chứng khác của bệnh máu khó đông là chảy máu ở các bộ phận còn lại của cơ thể, bao gồm:

Phân đen;

Máu trong nước tiểu;

Đau bụng do chảy máu vào thành bụng;

Bầm tím hoặc sưng do chảy máu trong cơ bắp;

Xuất huyết tự phát hoặc sau chấn thương ở não hoặc tủy sống.

Trong quá trình điều trị, cần nhận biết sớm các triệu chứng chảy máu ở bệnh nhân ở các cơ quan trên. Khi có bất kỳ triệu chứng nào, người bệnh cần đến bệnh viện sớm để được can thiệp kịp thời bằng cách cầm máu tại chỗ cũng như truyền các yếu tố đông máu.

2. Cách điều trị bệnh máu khó đông

Hemophilia được điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Đồng thời, cách điều chỉnh đông máu cũng phụ thuộc vào việc bệnh nhân có nguy cơ chấn thương hay không cũng như liệu có cần bất kỳ thủ tục hoặc phẫu thuật nào hay không.

Nói chung, phương pháp điều trị chính cho bệnh máu khó đông là “liệu pháp thay thế yếu tố đông máu”. Bác sĩ sẽ chỉ định truyền các yếu tố đông máu chiết xuất từ máu toàn phần (từ người hiến máu) để điều trị chảy máu khi chảy máu xảy ra, hoặc định kỳ để ngăn ngừa chảy máu ở những đối tượng có nguy cơ cao. Tùy thuộc vào yếu tố nào bị thiếu, bệnh nhân sẽ được bổ sung thêm.

Ngày nay, do sự khan hiếm máu hiến tặng, các nhà khoa học đang dần nghiên cứu các sản phẩm đông máu nhân tạo. Những sản phẩm này hứa hẹn sẽ đáp ứng nhu cầu cấp thiết cũng như giúp giảm các biến chứng trong quá trình truyền máu.

3. Cách ngăn ngừa chảy máu ở bệnh nhân hemophilia

Những người bị bệnh máu khó đông cần phải nhận thức được nguy cơ chảy máu có thể xảy ra. Dưới đây là hướng dẫn phòng ngừa chảy máu mà người bệnh có thể tham khảo:

Bạn cần hiểu rõ loại bệnh máu khó đông nào bạn mắc (“A” hoặc “B”);

Kiểm tra thường xuyên để kiểm tra khả năng đông máu;

Tuân thủ các hướng dẫn điều trị của bác sĩ;

Biết những hoạt động hoặc môn thể thao cần tránh;

Nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng chảy máu;

Không dùng aspirin hoặc thuốc giảm đau NSAID;

Lập kế hoạch chuẩn bị trước khi cần can thiệp phẫu thuật có thể gây chảy máu;

Duy trì vệ sinh răng miệng tốt và đến nha sĩ hàng năm;

Mang theo thay thế yếu tố đông máu khi đi du lịch hoặc làm việc;

Nếu con bạn bị bệnh máu khó đông, bạn nên thông báo cho người chăm sóc hoặc giáo viên ở trường. Đồng thời, dạy trẻ các triệu chứng để theo dõi và nhận biết chảy máu.

4. Hemophilia và mang thai

Phụ nữ mang thai có gen hemophilia có nguy cơ truyền gen này cho thai nhi. Do đó, cần phải có xét nghiệm di truyền của thai nhi nếu có người trong gia đình mang gen bệnh. Bên cạnh đó, đây là một thai kỳ có nguy cơ cao và cần được các bác sĩ sản khoa theo dõi chặt chẽ trong suốt tam cá nguyệt, đặc biệt là tam cá nguyệt đầu tiên và cuối tam cá nguyệt:

Trong ba tháng đầu, siêu âm là cần thiết để biết giới tính của em bé sớm. Điều này là cần thiết vì bé trai có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều so với bé gái. Ngoài ra, bé trai cũng cần được tầm soát khả năng mắc bệnh máu khó đông.

Trong ba tháng cuối, cần chuẩn bị điều kiện sinh nở an toàn vì chuyển dạ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hơn nữa, những phụ nữ mang gen hemophilia có nguy cơ chảy máu bất thường và nặng. Do đó, các bác sĩ sẽ thường xuyên kiểm tra nồng độ các yếu tố đông máu, hạn chế chấn thương khi sinh con cũng như chuẩn bị các yếu tố đông máu cần thiết để cầm máu sau chuyển dạ, tránh mất máu quá nhiều có thể gây biến chứng. nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Tóm lại, mặc dù bệnh máu khó đông không thể chữa khỏi, nhưng nếu nắm vững các nguyên tắc điều trị trên, bệnh nhân vẫn có thể có một cuộc sống bình thường. Đặc biệt, điều đặc biệt cần lưu ý là người bệnh phải biết nhận biết các dấu hiệu chảy máu để can thiệp kịp thời, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Ngoài ra, sàng lọc di truyền trước sinh cũng rất cần thiết để hạn chế nguy cơ mắc bệnh ở trẻ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *