Ung thư máu có di truyền không?

Ung thư là căn bệnh ác tính nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao và chưa được điều trị triệt để. Bệnh bạch cầu là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Các chuyên gia y tế đã khẳng định rằng các yếu tố môi trường là nguyên nhân chính gây ung thư. Câu hỏi “Bệnh bạch cầu có di truyền không?” luôn là câu hỏi của nhiều người. Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin về bệnh bạch cầu và trả lời câu hỏi trên.

Ung thư máu là gì?

Trong số các bệnh ung thư, ung thư máu là bệnh duy nhất không hình thành khối u, vì vậy việc điều trị sẽ phức tạp và khó khăn hơn các bệnh ung thư khác. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm thì hiệu quả điều trị sẽ cao hơn rất nhiều.

Máu bao gồm 3 loại tế bào: hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Bệnh bạch cầu bắt nguồn từ sự tăng sinh bất thường và tích tụ của các tế bào tạo máu chưa trưởng thành trong tủy xương và máu ngoại vi. Những tế bào này lấn át và ức chế các dòng tế bào bình thường khác trong tủy, xâm lấn các cơ quan khác và lan đến máu ngoại vi.

Ung thư máu bao gồm 3 bệnh chính:

Bệnh bạch cầu, còn được gọi là bệnh bạch cầu: Là sự tăng sinh ác tính của các tế bào bạch cầu trong các cơ quan tạo máu, có thể xâm lấn các cơ quan khác. Tăng sinh tế bào bạch cầu ức chế sự phát triển của các tế bào hồng cầu và tiểu cầu, có thể gây suy tủy xương.

Ung thư hạch (Lymphoma) là một nhóm các bệnh ác tính của Lymphocytes, biểu hiện như các khối u trong các hạch bạch huyết hoặc các tế bào lympho khác (Spleen). Đây là nhóm phổ biến ở Việt Nam, thường xuất hiện ở người trung niên và cao tuổi.

Đa u tủy: Một bệnh đặc trưng bởi sự tăng sinh ác tính của các tế bào plasma tiết ra protein đơn dòng trong huyết thanh và nước tiểu.

Các triệu chứng của bệnh là gì?

Các triệu chứng của ung thư máu thường không xuất hiện rõ ràng trong giai đoạn đầu. Chỉ khi các tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ, ảnh hưởng đến một số cơ quan và bộ phận của cơ thể, các triệu chứng mới xuất hiện:

Ban đầu, các triệu chứng khá mơ hồ: Mệt mỏi, sụt cân, giảm thể lực

Xuất hiện chảy máu tự phát, đa mô thức (đốm, nốt sần, xuất huyết dưới da, chảy máu cam, v.v.)

Có thể bị sốt không rõ nguyên nhân và điều trị bằng kháng sinh không giúp ích gì.

Các tế bào ung thư xâm lấn xương, gây đau xương khớp.

Có thể có sưng hoặc mở rộng các hạch bạch huyết.

Khi các triệu chứng này xuất hiện, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe cơ thể. Việc phát hiện và điều trị sớm là vô cùng quan trọng, vì vậy chúng ta không được chủ quan với các triệu chứng này.

Vậy bệnh bạch cầu có di truyền không?

Các yếu tố môi trường được coi là yếu tố chính gây ra bệnh bạch cầu. Tuy nhiên, bệnh bạch cầu là bệnh di truyền, nhưng tỷ lệ này không cao, chỉ có khoảng 5% bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu là do nguyên nhân này.

DNA hoặc RNA là yếu tố di truyền của cơ thể. Họ chịu trách nhiệm mang thông tin di truyền độc đáo của mỗi cá nhân như màu da, màu mắt, v.v. Ngoài ra, nó cũng điều chỉnh sự phân chia và phát triển tế bào. theo chương trình có sẵn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh nhân ung thư bạch cầu có thể có đột biến gen trong tế bào tủy xương như:

Đột biến gen CEBPA: Những người có đột biến gen này thường có số lượng bạch cầu và hồng cầu thấp, do đó khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng và suy nhược cơ thể do thiếu huyết sắc tố. Đột biến gen CEBPA đã được chứng minh là đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và tiên lượng của bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu dòng tủy.

Đột biến gen DDX41: Đột biến gen này không trực tiếp gây ra nhưng phá vỡ khả năng ức chế khối u của cơ thể, từ đó gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu.

Đột biến gen RUNX1: Đây là đột biến gen phổ biến nhất ở bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu di truyền. Đột biến gen này sẽ gây rối loạn đông máu do giảm số lượng tiểu cầu, và cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu lymphocytic (cả bệnh bạch cầu mãn tính và bệnh bạch cầu cấp tính).

Ngoài các đột biến gen trên, rối loạn di truyền cũng là nguyên nhân gây ra bệnh bạch cầu:

Hội chứng rối loạn tế bào máu: Là một rối loạn của các tế bào máu hình thành bất thường cả về cấu trúc và chức năng. Các tế bào máu bất thường chết trong tủy xương hoặc ngay sau khi chảy máu ngoại biên, khiến bệnh nhân xuất huyết và nghiêm trọng hơn là bệnh bạch cầu. Theo các chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng này là do yếu tố di truyền hoặc do bệnh nhân tiếp xúc với quá nhiều hóa chất.

Những người mắc hội chứng Down: Hội chứng Down không phải là một bệnh di truyền mà được gây ra bởi đột biến nhiễm sắc thể. Do mất cân bằng di truyền trong cơ thể, những người mắc hội chứng Down hoặc những người trong gia đình mắc hội chứng Down sẽ có tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu cao hơn.

Khi đã có những yếu tố nguy cơ trên, bạn không nên quá lo lắng vì nhiều người có yếu tố nguy cơ nhưng không phát triển bệnh. Bạn nên xây dựng lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, bạn nên tầm soát ung thư định kỳ như một biện pháp phòng bệnh cho bản thân và gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *