Viêm mũi dị ứng ở trẻ em: điều trị và phòng ngừa

Viêm mũi dị ứng là một bệnh về đường hô hấp có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Ở trẻ em, nếu không được điều trị sớm, nó có thể dễ dàng trở nên phức tạp và có các biến chứng nguy hiểm tiềm tàng. Vậy làm thế nào để phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ em?

1. Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Viêm mũi dị ứng ở trẻ em xảy ra khi màng lót bên trong mũi (niêm mạc) bị viêm do các chất gây dị ứng bên trong hoặc bên ngoài cơ thể. Cơ chế hoạt động là khi cơ thể tiếp xúc với chất gây dị ứng, histamine được giải phóng, gây sưng, ngứa và tiết ra nhiều chất lỏng tích tụ trong mũi.

Thời tiết lạnh, không khí ô nhiễm và sức đề kháng khiến trẻ dễ bị viêm mũi dị ứng. Các triệu chứng bao gồm hắt hơi, ngứa mũi, sổ mũi, khóc nhiều, đặc biệt là vào ban đêm và các biến chứng có thể xảy ra. vào viêm xoang, viêm họng,… nếu không được điều trị đúng cách.

Hiện nay, viêm mũi dị ứng được chia thành 2 loại:

Viêm mũi dị ứng theo mùa

Nguyên nhân chính gây viêm mũi dị ứng là bụi, phấn hoa, lông chó mèo, bào tử nấm và điều kiện thời tiết biến động.

Như ở miền Bắc nước ta, viêm mũi dị ứng thường xuất hiện vào mùa đông và mùa xuân, khi phấn hoa lan rộng và độ ẩm không khí cao, khiến nấm mốc phát triển.

Viêm mũi dị ứng quanh năm

Trẻ em bị dị ứng có phản ứng dị ứng với các yếu tố môi trường không ổn định có thể bị bệnh quanh năm. Cần phải tìm ra nguyên nhân chính xác và tác nhân gây bệnh để tránh tái phát lặp đi lặp lại. Tác nhân có thể là lông chó hoặc mèo, thức ăn, phấn hoa, v.v.

2. Làm gì khi bé bị viêm mũi dị ứng?

Khi trẻ có dấu hiệu viêm mũi, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám và không được tùy tiện sử dụng thuốc.

Trẻ nhỏ là đối tượng đặc biệt cần cẩn thận khi dùng thuốc hay bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào. Mục tiêu của điều trị là giảm thiểu các triệu chứng với các loại thuốc có ít tác dụng phụ nhất.

Đồng thời, việc tìm ra nguyên nhân gây dị ứng cho trẻ là rất quan trọng để hạn chế trẻ tiếp xúc khiến bệnh nặng hơn và tái phát nhiều lần, phổ biến nhất là lông chó mèo, phân chim, bụi,…

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc dùng để điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ em, trong đó có hai nhóm chính là thuốc bôi và thuốc uống.

2.1. Điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ em bằng thuốc bôi

Dung dịch natri clorua 0,9% (NaCl), còn được gọi là nước muối sinh lý, có thể được sử dụng làm thuốc nhỏ mũi thông thường cho trẻ em. Dung dịch này rất an toàn, có khả năng làm sạch mũi, pha loãng nước mũi rất tốt. Ngoài thuốc nhỏ mũi, trẻ cũng có thể sử dụng thuốc xịt NaCl để làm sạch và làm sạch mũi.

Thuốc xịt mũi glucocorticoid như Becotide, Nasacort hoặc Flixonase có thể được sử dụng cho viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, không nên sử dụng lâu dài vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như suy thượng thận.

Thuốc nhỏ mũi co mạch thường được sử dụng để điều trị viêm mũi dị ứng là oxymetazoline, naphazoline…, không nên tùy tiện sử dụng cho trẻ vì tác dụng phụ gây tím tái, chóng mặt, khó thở… Do đó, cha mẹ tuyệt đối không đưa chúng cho trẻ. Sử dụng thuốc này cho trẻ em mà không có hướng dẫn của bác sĩ.

2.2. Thuốc uống điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Các nhóm thuốc uống sau đây chỉ nên được sử dụng với hướng dẫn và đơn thuốc từ bác sĩ chuyên khoa:

Thuốc kháng histamine đường uống

Các loại thuốc loratadine, chlorpheniramine, cetirizine điều trị viêm mũi dị ứng, giảm nhanh các triệu chứng sổ mũi, chất nhầy mũi, ngứa mũi và chảy nước mắt, nhưng không giúp cải thiện nghẹt mũi.

Thuốc kháng sinh đường uống

Chỉ sử dụng trong trường hợp trẻ bị viêm mũi dị ứng liên quan đến nhiễm trùng, tuyệt đối để trẻ tùy tiện sử dụng.

Glucocorticoids đường uống

Thuốc uống này thường được sử dụng cho các trường hợp viêm mũi và viêm xoang nặng và mãn tính, khi trẻ không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

Một loại thuốc uống thường được sử dụng để điều trị viêm mũi dị ứng và viêm xoang ở người lớn là thuốc giao cảm đường uống (phenylephrine, ephedrine, pseudoephedrine), không nên sử dụng ở trẻ em.

3. Cách phòng ngừa viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Trẻ em có làn da nhạy cảm và dễ bị viêm mũi dị ứng nên được chăm sóc bằng các biện pháp phòng ngừa sau:

Sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ mỗi ngày, đặc biệt là khi trẻ vừa ra ngoài hoặc tiếp xúc với thời tiết lạnh.

Dọn dẹp phòng và đảm bảo môi trường sống lành mạnh. Đối với trẻ bị viêm mũi dị ứng, trước khi đi ngủ, cha mẹ dùng khăn ấm lau hai bên mũi giúp trẻ ngủ dễ dàng hơn.

Hạn chế trồng hoa và nuôi chó mèo: nếu chất gây dị ứng khiến trẻ bị viêm mũi dị ứng là lông chó mèo hoặc phấn hoa, bạn nên hạn chế tiếp xúc với trẻ càng nhiều càng tốt.

Làm sạch răng của con bạn trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy. Dạy trẻ cách đánh răng và sử dụng nước súc miệng, tạo thói quen này để giữ cho đường hô hấp và răng khỏe mạnh.

Tăng cường sức đề kháng: Dinh dưỡng đầy đủ, nhiều rau củ quả tươi được bổ sung vitamin (đặc biệt là vitamin C) và ngủ đủ số giờ mỗi ngày sẽ giúp trẻ có sức đề kháng tốt và chống lại các tác hại. mầm bệnh nói chung và viêm mũi dị ứng nói riêng.

Trong những mùa thay đổi, cần đặc biệt chú ý đến việc giữ ấm cơ thể trẻ em.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *