Biến chứng khi trẻ sơ sinh bị vàng da và cách điều trị

Vàng da sơ sinh là một hiện tượng phổ biến xảy ra sau khi sinh. Vàng da sinh lý sẽ dần tự khỏi, nhưng trong một số trường hợp bệnh lý, hiện tượng này có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Để hiểu rõ hơn về hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh, cha mẹ không nên bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vàng da ở trẻ sơ sinh được chia thành mấy loại?

Vàng da, còn được gọi là vàng da, là một tình trạng sắc tố vàng trong mô da và niêm mạc mắt do lượng Bilirubin trong máu vượt quá 17mmol / l. Nguyên nhân chính của tình trạng này là các bệnh về gan và hệ mật.

Ở trẻ sơ sinh, vàng da được chia thành hai loại:

Vàng da sinh lý

Vàng da sinh lý xuất hiện 1-2 ngày sau khi sinh và biến mất trong vòng 1 tuần (hoặc 2 tuần đối với trẻ sinh non). Đối với trẻ đủ tháng, hàm lượng bilirubin trong máu không được vượt quá 12mg%; và ở trẻ sinh non, nó không quá 15mg%. Đồng thời, tốc độ tăng bilirubin trong máu luôn dưới 5mg%/24 giờ.

Các tế bào hồng cầu của thai nhi bị phá vỡ để thay thế các tế bào hồng cầu trưởng thành. Lúc này, chức năng gan của bé vẫn chưa hoàn thiện và không thể lọc hết bilirubin ra khỏi máu. Do đó, vàng da sinh lý là do lượng Bilirubin tích tụ trong cơ thể. Khi lượng Bilirubin này tích tụ quá mức sẽ gây vàng da ở mặt, cổ, ngực và bụng phía trên rốn, nhưng chỉ ở mức độ nhẹ.

Không chỉ vậy, nước tiểu của trẻ cũng trở nên sẫm màu hoặc vàng và phân trở nên nhợt nhạt. Ngoài các triệu chứng trên, cơ thể trẻ có thể có các triệu chứng bất thường khác ở gan, lá lách to,… Đây đều là những triệu chứng nguy hiểm.

Sau khoảng 2 tuần, hiện tượng vàng da sơ sinh sẽ biến mất do gan của bé đã phát triển hơn và có khả năng lọc ra chất màu vàng này. Vì vậy, đây là một hiện tượng bình thường và không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào.

Vàng da bệnh lý

Nguyên nhân gây vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh là: không tương thích nhóm máu giữa mẹ và con, trẻ mắc bệnh gan mật bẩm sinh (teo hoặc giãn ống mật), bệnh tan máu (do thiếu enzyme G6PD, bệnh hồng ban). bệnh hồng cầu hình liềm, nhiễm trùng), nhiễm virus thai nhi, chảy máu dưới da hoặc chậm đi qua phân su.

Khi em bé bị vàng da bệnh lý, các triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện trong vòng 24 giờ sau sinh. Các bà mẹ có thể nhận biết bệnh thông qua các triệu chứng điển hình như:

Toàn bộ cơ thể, lòng bàn tay, bàn chân và thậm chí cả niêm mạc mắt đều bị vàng da. Mức độ da vàng sẫm màu hơn bình thường.

Vàng da bệnh lý mất nhiều thời gian hơn để chữa lành, kéo dài hơn 1 tuần đối với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ sinh non.

Lượng Bilirubin trong máu tăng vượt quá mức bình thường.

Các triệu chứng bất thường khác xuất hiện như sốt, co giật, không bú hoặc thờ ơ, v.v.

Sau hơn 10 ngày, vàng da ở trẻ sơ sinh vẫn chưa giảm và các triệu chứng bất thường khác đã xuất hiện. Lúc này, cha mẹ cần chủ động đưa con đi khám càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời.

2. Những trẻ sơ sinh nào dễ bị vàng da?

Trẻ sơ sinh có nguy cơ vàng da cao hơn bình thường là:

Trẻ sinh non trước 36 tuần tuổi dễ mắc bệnh hơn. Bởi vì gan không thể lọc ra bilirubin nhanh như trẻ đủ tháng.

Em bé bị bầm tím trong khi sinh tự nhiên hoặc sinh mổ. Điều này làm cho lượng Bilirubin trong máu vượt quá mức bình thường do sự phân hủy của các tế bào máu.

Nó có thể là do dị ứng sữa mẹ hoặc có quá nhiều vitamin A trong sữa mẹ. Tuy nhiên, sữa mẹ chứa nhiều kháng thể, tăng sức đề kháng cho bé để chống lại bệnh tật. Do đó, các bà mẹ nên cho con bú ngay khi sinh.

3. Biến chứng nguy hiểm khi trẻ bị vàng da

Cha mẹ không nên bỏ qua hiện tượng vàng da sơ sinh. Bởi hiện tượng này có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm sau:

Kernicterus: Một biến chứng xảy ra khi lượng Bilirubin vượt quá giới hạn cho phép, khiến gan không thể lọc ra kịp thời. Do đó, bilirubin có thể dễ dàng thấm vào não, gây vàng da ở trẻ sơ sinh. Biến chứng này gây tổn thương não không hồi phục. Đây là một tình trạng cực kỳ độc hại đối với các tế bào não. Mẹ có thể nhận biết tình trạng này ở trẻ vàng da thông qua các triệu chứng như: bé ngủ nhiều, không bú, sốt cao,…

Việc xác định sớm trẻ bị vàng da bệnh lý để điều trị trước 7 ngày sau sinh là rất quan trọng, nhằm ngăn ngừa nguy cơ tổn thương não.

Khi trẻ sơ sinh bị vàng da, mẹ có thể nhận biết bằng mắt thường. Đối với trẻ em có làn da hồng hoặc đen, khó nhận biết hơn. Lúc này, mẹ có thể kiểm tra bằng cách ấn nhẹ vào da bé và giữ trong vài giây rồi mới loại bỏ áp lực. Nếu áp lực rõ ràng là màu vàng, em bé có thể bị vàng da. Do đó, mẹ nên quan sát màu da của bé mỗi ngày để kịp thời phát hiện và điều trị sớm.

4. Điều trị vàng da bệnh lý

Đối với trẻ được chẩn đoán vàng da sinh lý nhẹ, mẹ chỉ cần điều trị tại nhà bằng cách tắm nắng. Mỗi sáng khoảng 7 – 7h30, mẹ chỉ cần đặt bé gần cửa sổ – nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không chỉ giúp bé thoát khỏi vàng da nhanh chóng mà còn giúp tổng hợp vitamin D và ngăn ngừa bệnh còi xương. Sau khoảng 1 – 2 tuần, vàng da sinh lý sẽ tự biến mất.

Trẻ sơ sinh bị vàng da có thể gặp các biến chứng nguy hiểm. Do đó, cha mẹ không nên chủ quan mà nên theo dõi sát sao để tránh nhầm lẫn giữa vàng da bệnh lý và vàng da sinh lý. Khi thấy trẻ bị vàng da, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để kiểm tra để điều trị kịp thời. Trong quá trình điều trị, mẹ nên cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng cho bé theo quy định.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *