Nguyên nhân gây đau đầu gối ở người trẻ

Các vấn đề về đầu gối thường liên quan đến thế hệ lớn tuổi, nhưng đau đầu gối cũng phổ biến ở những người trẻ tuổi – ngay cả khi bạn ở độ tuổi 20. Đau đầu gối là phổ biến ở độ tuổi trẻ. Có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân gây đau đầu gối ở người trẻ là gì?

1. Nguyên nhân nào gây đau đầu gối ở người trẻ?

Đau đầu gối ở độ tuổi 20 thường liên quan đến chấn thương do sử dụng quá mức. Khi cơ, dây chằng hoặc gân bị “làm việc quá sức”, đau, cứng và các triệu chứng khác có thể phát triển khá nhanh. Viêm gân và viêm bao hoạt dịch là một vài chấn thương do lạm dụng thường liên quan đến hoạt động gắng sức. Nhưng chúng cũng có thể xảy ra ở những người tương đối không hoạt động, những người tăng hoạt động quá nhanh. Tuy nhiên, trong khi những loại chấn thương này khá phổ biến ở những người trẻ tuổi, chúng không phải là nguyên nhân duy nhất gây đau đầu gối.

1.1 Hội chứng Patellofemoral

Hội chứng Patellofemoral là một nguyên nhân khá phổ biến gây đau đầu gối ở những người trẻ tuổi. Nó thường xảy ra do sự mất cân bằng trong các cơ hỗ trợ khớp gối của bạn và giúp nó di chuyển. Cơ đùi yếu hoặc cơ bắp hoặc gân quá chặt quanh đầu gối của bạn có thể thay đổi cách thức hoạt động của đầu gối, gây ra các khu vực căng thẳng và áp lực trong khớp gối. Theo thời gian, những khu vực này có thể bị kích thích và viêm, và trước khi bạn biết điều đó, bạn có thể bắt đầu bị đau quanh xương bánh chè và mặt trước của đầu gối. Những người bị viêm xương khớp có thể bị đau hoặc cứng khớp khi quỳ, ngồi xổm hoặc leo cầu thang.

1.2 Viêm xương khớp

Viêm khớp có thể ảnh hưởng đến đầu gối của bạn sớm nhất là ở độ tuổi 20, đặc biệt nếu bạn là vận động viên hoặc thừa cân. Viêm khớp phát triển khi sụn bảo vệ bên trong khớp gối của bạn bị bào mòn. Một số vận động viên – đặc biệt là những người thực hiện nhiều thao tác xoay, chạy hoặc các hoạt động có tác động cao khác – dễ bị viêm khớp hơn, do hao mòn quá mức bên trong khớp. Chấn thương lặp đi lặp lại ở đầu gối cũng có thể làm hỏng sụn, khiến bạn dễ bị viêm khớp hơn. Béo phì ảnh hưởng đến đầu gối của bạn theo cách tương tự. Sự căng thẳng gia tăng đến từ việc mang tất cả trọng lượng đó làm suy yếu sụn và khiến nó bị phá vỡ nhanh hơn.

Trẻ em và thanh thiếu niên cũng có thể bị đau đầu gối, đặc biệt nếu chúng hoạt động mạnh hoặc chơi trong các đội thể thao. Đau đầu gối ở thanh thiếu niên thường không phải do viêm khớp mà có thể do hội chứng xương bánh chè gây ra. Đau đầu gối trước vị thành niên là một nguyên nhân phổ biến khác của các triệu chứng ở thanh thiếu niên và trẻ em – rất phổ biến, trên thực tế, nó thực sự có từ “thanh thiếu niên” trong tên của nó. . Nó phổ biến nhất ở các vận động viên trẻ – đặc biệt là ở phụ nữ.

Thông thường, đau đầu gối trước ở thanh thiếu niên phát triển do lạm dụng hoặc thói quen tập thể dục kém. Thông thường, nó xảy ra khi một nhóm cơ làm việc chăm chỉ hơn nhóm cơ khác. Sự mất cân bằng kết quả có thể kéo xương bánh chè ra khỏi sự liên kết, gây ra căng thẳng không đồng đều trong khớp. Ngoài đau đầu gối, các triệu chứng khác có thể xảy ra, chẳng hạn như đầu gối “ọp ẹp” hoặc “ọp ẹp” hoặc đau đầu gối vào ban đêm.

2. Những dấu hiệu cho thấy đau đầu gối có thể nghiêm trọng là gì?

Sau đây chỉ ra rằng đau đầu gối có thể nghiêm trọng:

Bất kỳ cơn đau đầu gối nào không trở nên tốt hơn khi nghỉ ngơi

Bất kỳ cơn đau đầu gối nào trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm

Bất kỳ cơn đau đầu gối nào liên quan đến giảm cân

Đau đầu gối với các triệu chứng cơ học như nhấp / bắt hoặc khóa đầu gối

Đau đầu gối có liên quan đến sự mất ổn định như nhường đường.

Đau đầu gối với sưng

Đau đầu gối có liên quan đến giảm phạm vi chuyển động.

3. Làm thế nào để bạn thoát khỏi cơn đau đầu gối khi bạn còn trẻ?

Thông thường, đau đầu gối ở bệnh nhân trẻ tuổi có thể được điều trị bằng các lựa chọn bảo thủ, chẳng hạn như:

Nghỉ ngơi đầu gối của bạn

Tránh các hoạt động vất vả

Chườm đá

Sử dụng thuốc chống viêm không steroid

Vật lý trị liệu và các bài tập kéo dài để “cân bằng lại” đầu gối

Tùy thuộc vào các triệu chứng và mức độ hoạt động của bạn, bạn cũng có thể muốn xem xét thực hiện các biện pháp có lợi như:

Đảm bảo mang giày được thiết kế cho môn thể thao hoặc hoạt động cụ thể của bạn

Hãy chắc chắn rằng bạn khởi động kỹ lưỡng trước bất kỳ hoạt động nào

Thực hiện một thói quen tập thể dục chân thường xuyên để giữ cho cơ đầu gối của bạn mạnh mẽ và linh hoạt

Tránh các hoạt động gây đau ở đầu gối

Chú ý đến các dấu hiệu đau sớm để tránh gắng sức quá mức

Mặc dù đau đầu gối ở thanh thiếu niên và thanh niên thường có thể được điều trị bảo tồn, bạn vẫn cần đánh giá y tế. Trì hoãn điều trị y tế có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm khớp và các vấn đề nghiêm trọng khác trong tương lai.

4. Đau đầu gối có thể chữa khỏi bằng điều trị bảo tồn không?

Điều trị đau đầu gối thực sự phụ thuộc vào nguyên nhân hoặc chẩn đoán, ví dụ:

Viêm xương khớp được điều trị tốt nhất bằng giảm cân, NSAID và các bài tập tác động thấp, chẳng hạn như bơi lội, yoga, Pilates, hoặc đạp xe và đi bộ.

Các chế phẩm tiêm mới hơn đang cho thấy sự hứa hẹn trong việc quản lý viêm xương khớp

Điều quan trọng là phải thiết lập chẩn đoán chính xác và sau đó quyết định xem các biện pháp bảo tồn có phù hợp hay không.

5. Khi nào cần phẫu thuật và cần loại phẫu thuật nào?

Để điều trị viêm xương khớp, phẫu thuật sẽ là cần thiết:

Một khi các biện pháp bảo tồn đã thất bại.

Một khi các triệu chứng bắt đầu xấu đi và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, phẫu thuật được chỉ định.

Điều này có thể ở dạng thay thế một phần hoặc toàn bộ đầu gối. Để điều trị đau đầu gối ở những người trẻ tuổi, có thể cần một trong những điều sau đây:

Phẫu thuật cắt xương

Phẫu thuật sửa chữa lỗ khóa sụn

Cấy ghép sụn chêm

Phẫu thuật cấy ghép xương

Tái tạo dây chằng

6. Một số cách mà những người trẻ tuổi có thể ngăn ngừa các vấn đề về đầu gối khi họ già đi là gì?

Hãy chắc chắn rằng khớp gối không gây quá nhiều áp lực lên nó.

Duy trì lối sống lành mạnh với tập thể dục thường xuyên.

Tránh chấn thương bằng cách luôn khởi động.

Khi mệt mỏi, hãy chắc chắn rằng bạn nghỉ ngơi một chút.

Tóm lại, các nguyên nhân gây đau đầu gối ở người trẻ là: Do chấn thương; Do bệnh tự miễn; Do nhiễm trùng; Do sự biến đổi. Khi bị đau đầu gối cần đi khám sớm để phát hiện nguyên nhân và điều trị kịp thời để tránh biến chứng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *