6 quan niệm sai lầm về táo bón mãn tính và sự thật đằng sau

Táo bón mãn tính hoặc táo bón mãn tính khó đi tiêu trong hơn ba tháng. Do đó, tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến công việc và cuộc sống của bệnh nhân.

Táo bón mãn tính không chỉ gây khó chịu, đầy hơi mà còn ảnh hưởng rất lớn đến công việc, cuộc sống, mất rất nhiều thời gian và tiền bạc. Đặc biệt, có những trường hợp táo bón liên tục trong nhiều năm.

Táo bón mãn tính là gì?

Táo bón mãn tính được định nghĩa khác nhau ở mỗi người. Một số người bị táo bón mãn tính khi họ không đi tiêu đều đặn trong vài tuần liên tiếp. Đối với những người khác, táo bón có nghĩa là rất khó để vượt qua phân. Một số người, táo bón, muốn đi tiêu mọi lúc, nhưng ngay cả khi ngồi trên nhà vệ sinh trong một thời gian dài, họ vẫn không thể đi.

Những người bị táo bón mãn tính sẽ có phân cứng, mốc, phân nhỏ như phân dê, hoặc kết hợp phân cứng và phân nhỏ vào khuôn.

Định nghĩa chung về táo bón mãn tính là đi tiêu ít hơn 3 lần mỗi tuần và kéo dài hơn 3 tháng. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng nhiều người bị táo bón mãn tính sẽ không nhận ra tình trạng của họ nên định nghĩa trở nên không chính xác.

Biết những lầm tưởng về táo bón mãn tính

Nếu bạn hoặc một thành viên trong gia đình đã bị táo bón mãn tính, nó có thể dẫn đến lo lắng hoặc mệt mỏi do sợ bị bệnh. Không chỉ lo lắng gây ra vấn đề, mà ngay cả táo bón kéo dài cũng có thể khiến bạn yếu đi về thể chất. Táo bón sẽ làm chậm năng suất làm việc và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.

Xác định một số thông tin sai lệch về táo bón và sự thật sẽ giúp bạn và những người thân yêu không còn lo lắng quá nhiều về tình trạng này.

Lầm tưởng 1: Nếu bạn không đi tiêu mỗi ngày một lần, bạn chắc chắn bị táo bón.

Thực tế: Chỉ dưới 50% số người đi tiêu đều đặn mỗi ngày một lần.

Chuyện lầm tưởng 2: Đi tiêu ít hơn 5 hoặc 6 lần mỗi tuần được coi là táo bón mãn tính.

Thực tế: Chỉ có 95% người trưởng thành đi tiêu 3-21 lần mỗi tuần. Những người đi tiêu trong phạm vi này vẫn bình thường và không bị táo bón.

Chuyện lầm tưởng 3: Táo bón mãn tính sẽ dẫn đến độc tố tích tụ trong ruột.

Sự thật: Trái với suy nghĩ của nhiều người, không có bằng chứng cho thấy độc tố tích tụ trong ruột trong quá trình táo bón hoặc đi tiêu không liên tục dẫn đến ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn đã dùng thuốc nhuận tràng, chất xơ, bạn cần đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây táo bón.

Chuyện lầm tưởng 4: Số lần đi tiêu tăng theo tuổi tác.

Thực tế: Trên thực tế, số lần đi tiêu giảm theo tuổi tác.

Lầm tưởng 5: Táo bón mãn tính không ảnh hưởng đến nhiều người.

Sự thật: Trên thực tế, khoảng 12% người trên toàn thế giới bị táo bón mãn tính.

Chuyện lầm tưởng 6: Nếu bạn ăn uống đúng cách, tập thể dục thường xuyên và uống nhiều nước, bạn sẽ không bao giờ bị táo bón mãn tính.

Sự thật: Đôi khi một số vấn đề sức khỏe hoặc tâm lý có thể gây táo bón mãn tính. Một số ảnh hưởng tâm lý như mất cha mẹ, ly hôn của cha mẹ, v.v. có thể gây táo bón ở trẻ em và người lớn. Táo bón cũng có thể được gây ra bởi một số tình trạng y tế tiềm ẩn như giảm nồng độ hormone tuyến giáp, bệnh đại tràng co cứng, v.v.

Nguyên nhân phổ biến của táo bón mãn tính

Thức ăn đi từ miệng đến dạ dày, dạ dày co lại và sau đó đẩy xuống ruột. Ruột hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ thức ăn. Thông thường quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi phân được hình thành. Ruột co bóp liên tục để giúp trục xuất phân ra khỏi cơ thể.

Táo bón thường đi kèm với phân cứng, vì vậy có giả thuyết cho rằng hấp thụ quá nhiều nước, dẫn đến phân khô và cứng. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác của táo bón chưa được nghiên cứu. Tuy nhiên, bạn có nguy cơ bị táo bón nếu bạn có các điều kiện sau:

Chế độ ăn uống và lối sống dễ gây táo bón

Nếu bạn bị táo bón, có thể là do chế độ ăn uống của bạn đang ảnh hưởng đến đường ruột của bạn.

Chế độ ăn uống dễ dẫn đến táo bón khi:

Ăn nhiều thịt và các sản phẩm từ sữa

Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, nhiều chất béo và đường

Ăn ít thực phẩm có chất xơ

Không uống đủ nước và các chất lỏng khác

Uống quá nhiều rượu hoặc cà phê

Không tập thể dục.

Thực hiện một vài thay đổi lối sống để xem liệu táo bón của bạn có được cải thiện hay không. Ví dụ:

Bao gồm thực phẩm giàu chất xơ trong bữa ăn của bạn như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt

Uống bổ sung chất xơ trộn với nước mỗi ngày

Bổ sung men vi sinh để hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn

Hoạt động thể chất trong 30 phút mỗi ngày, như đi bộ, chạy bộ

Đi nặng khi có nhu cầu.

Bệnh ảnh hưởng đến đường tiêu hóa

Khi bạn đã thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên và táo bón của bạn vẫn không cải thiện, bạn nên đến gặp bác sĩ để xem liệu táo bón có phải do tình trạng sức khỏe gây ra hay không.

Táo bón mãn tính có thể là dấu hiệu của một số tình trạng sau:

Viêm đại tràng

Táo bón có thể là kết quả của một bệnh đường ruột gọi là viêm đại tràng hoặc ruột kích thích. Nguyên nhân gây viêm đại tràng chưa được xác định chính xác.

Để bác sĩ chẩn đoán chính xác, bệnh nhân cần gặp bác sĩ. Ngoài táo bón, các triệu chứng khác của viêm đại tràng bao gồm:

Đau bụng

Đầy hơi, đầy hơi

Táo bón, tiêu chảy hỗn hợp

Phân có chất nhầy

Hypothyroidism

Khi tuyến giáp (tuyến nhỏ ở phía trước cổ) không sản xuất đủ hormone, quá trình trao đổi chất có thể bị ảnh hưởng. Khi quá trình trao đổi chất chậm, nó ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình tiêu hóa, dẫn đến táo bón.

Các triệu chứng suy giáp thường phát triển chậm theo thời gian. Ngoài táo bón, những người bị suy giáp cũng sẽ gặp một số triệu chứng sau:

Mệt

Nhạy cảm khi trời lạnh

Da khô

Tóc mỏng

Móng tay giòn

Tăng cân không rõ nguyên nhân

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc

Táo bón mãn tính có thể liên quan đến các loại thuốc bạn đang dùng để điều trị tình trạng này. Một số loại thuốc có thể gây táo bón như sau:

Thuốc giảm đau dạng thuốc phiện, chẳng hạn như codein và morphin

Thuốc chẹn kênh canxi cho bệnh cao huyết áp và bệnh tim

Thuốc kháng cholinergic được sử dụng để điều trị co thắt cơ bắp

Thuốc chống trầm cảm ba vòng

Thuốc dùng để điều trị bệnh Parkinson

Bổ sung canxi qua đường uống

Bổ sung sắt để điều trị thiếu máu

Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi về tần suất và bản chất của nhu động ruột trong khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để tìm giải pháp.

Bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc của bạn, chuyển sang một loại thuốc mới hoặc kê toa một loại thuốc bổ sung để kiểm soát các triệu chứng táo bón.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *