Chẩn đoán và điều trị khối u dưới niêm mạc đường tiêu hóa

Các khối u dưới niêm mạc đường tiêu hóa là các khối u phát sinh từ fascia cơ bắp, lớp dưới niêm mạc hoặc lớp cơ của thành đường tiêu hóa. Khối u dưới niêm mạc phổ biến nhất là trong dạ dày với tần suất 1/300 trường hợp nội soi dạ dày. Bệnh được đặc trưng bởi một tổn thương tròn nhô ra trong lòng đường tiêu hóa được bao phủ bởi niêm mạc bình thường và được phát hiện tình cờ trong quá trình nội soi dạ dày hoặc nội soi đại tràng thông thường.

Có nhiều bệnh nhân thường sợ hãi khi bác sĩ tự chẩn đoán khối u dưới niêm mạc, không biết khối u này lớn hay nhỏ, lành tính hay ác tính, cách điều trị, có nên dùng thuốc hay không, có cần thiết hay không, để điều trị. sau đó nó sẽ tái diễn ở nơi khác…? Tất cả các câu hỏi và thắc mắc trên sẽ được bác sĩ giới thiệu trong bài viết sau:

1. Khối u dưới niêm mạc đường tiêu hóa là gì?

Các khối u dưới niêm mạc đường tiêu hóa là các khối u phát sinh từ fascia cơ bắp, lớp dưới niêm mạc hoặc lớp cơ của thành đường tiêu hóa. Khối u dưới niêm mạc phổ biến nhất là trong dạ dày với tần suất 1/300 trường hợp nội soi dạ dày. Các khối u dưới niêm mạc được đặc trưng bởi một tổn thương tròn nhô ra vào lòng đường tiêu hóa được bao phủ bởi niêm mạc bình thường và được phát hiện tình cờ trong quá trình nội soi dạ dày hoặc nội soi đại tràng thông thường.

Hầu hết các khối u dưới niêm mạc là nhỏ (<2 cm) và không có triệu chứng, nhưng khối u dưới niêm mạc có thể gây xuất huyết, tắc nghẽn đường tiêu hóa hoặc di căn tùy thuộc vào kích thước khối u, vị trí và tính chất mô học. Điều trị khối u dưới niêm mạc chủ yếu tập trung vào chẩn đoán chính xác và xác định nguy cơ ác tính của tổn thương. 85% khối u dưới niêm mạc là lành tính, 15% còn lại là ác tính. Bởi vì các khối u dưới niêm mạc nằm dưới niêm mạc, các kỹ thuật sinh thiết kiềm thông thường sẽ không xác định bản chất của khối u, thường đòi hỏi phải sử dụng các kỹ thuật chẩn đoán và sinh thiết mới như siêu âm nội soi và hút. với kim tốt thông qua siêu âm nội soi để xác định chẩn đoán khối u dưới niêm mạc.

2. Khối u dưới niêm mạc là cấu trúc nằm dưới lớp niêm mạc

Siêu âm nội soi là phương thức hình ảnh chính xác nhất để đánh giá các khối u dưới niêm mạc đường tiêu hóa vì khả năng phân định riêng các lớp của thành đường tiêu hóa và xác định chính xác vị trí của khối u dưới niêm mạc. Các lớp của thành đường tiêu hóa trên nội soi từ trong ra ngoài là: niêm mạc và niêm mạc cơ, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ và serosa.

Siêu âm nội soi có độ chính xác cao hơn chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ trong chẩn đoán khối u dưới niêm mạc nhỏ (< 2 cm). Phương pháp hình ảnh này có thể phân biệt chính xác các khối u trong thành đường tiêu hóa với các khối u bên ngoài ấn vào đường tiêu hóa (30% các trường hợp nghi ngờ khối u dưới niêm mạc là khối u từ bên ngoài ấn vào đường tiêu hóa). hóa chất). Siêu âm nội soi có thể đo kích thước của khối u dưới niêm mạc và đánh giá các hạch bạch huyết xung quanh. Cuối cùng, siêu âm nội soi hút kim mịn hoặc siêu âm nội soi sinh thiết giúp xác định bản chất mô học của khối u dưới niêm mạc và kê đơn điều trị thích hợp.

3. Các loại khối u dưới niêm mạc đường tiêu hóa

Khối u mô đệm đường tiêu hóa là khối u trung mô phổ biến nhất của đường tiêu hóa. Khối u này có nguồn gốc tế bào Cajal và có thể xảy ra tại bất kỳ vị trí nào của đường tiêu hóa. GIST thường được tìm thấy trong dạ dày (60 – 70%), tiếp theo là ruột non (20 – 30%), đại tràng (5%) và thực quản (5%). Các khối u thường có hình cầu hoặc hình thoi, và thường bắt nguồn từ lớp cơ hoặc niêm mạc. GIST nên được phân loại theo khả năng ác tính dựa trên vị trí khối u, kích thước khối u, khởi phát triệu chứng và số lượng phân bào mô bệnh học. GIST ở ruột non có nhiều khả năng là ác tính hơn GIST trong dạ dày. Phẫu thuật thường được chỉ định cho các khối u GIST có triệu chứng (đau, tắc nghẽn, chảy máu), hạch bạch huyết khu vực, > 2 cm và GIST ruột non. GIST < 2 cm với các yếu tố nguy cơ cao trên siêu âm nội soi (ranh giới không đều, u nang trong, loét, tiếng vang không đồng nhất) cũng cần điều trị phẫu thuật. Các ca bệnh GIST có nguy cơ thấp < 2 cm cần được theo dõi bằng siêu âm nội soi 6 đến 12 tháng một lần.

3.1. Khối u cơ trơn

Leiomyomas đường tiêu hóa là myomas lành tính phát sinh từ lớp cơ hoặc niêm mạc. Hầu hết các leiomyomas xảy ra trong thực quản, hiếm khi ở những nơi khác trong đường tiêu hóa. 90% leiomyomas thực quản được tìm thấy ở một phần ba giữa và dưới của thực quản. Phẫu thuật cắt bỏ khối u chỉ được thực hiện khi khối u gây ra các triệu chứng như khó nuốt, chảy máu, tắc ruột hoặc thủng. SANS là một phương pháp có độ chính xác cao trong chẩn đoán bệnh bạch cầu đường tiêu hóa và phân biệt nó với các loại UC khác, leiomyomas thường nằm ở lớp thứ 4, đôi khi ở lớp thứ 2 (niêm mạc). là những kết cấu có cạnh rõ ràng, giảm âm thanh đồng đều. Trên thành của đường tiêu hóa, nó được tìm thấy chủ yếu ở thực quản, ít gặp hơn ở dạ dày và tá tràng, và đôi khi ở phần còn lại của cơ thể. Thông thường, leiomyomas được phát hiện tình cờ, một số có biến chứng như gây tắc nghẽn đường tiêu hóa (ví dụ:, gây khó nuốt khi nằm trong thực quản), xuất huyết tiêu hóa khi loét… Leiomyomas đơn giản thường lành tính, đặc biệt là leiomyomas liên kết có xu hướng ác tính, trên SANS thường ít đồng nhất, kích thước lớn (thường > 6cm), trên mô bệnh học có chỉ số phân bào cao.

3.2. Khối u mỡ

Lipomas là khối u dưới niêm mạc phổ biến và có thể được tìm thấy ở tất cả các bộ phận của đường tiêu hóa, phổ biến nhất là ở đại tràng và antrum. Lipomas được gây ra bởi sự tích tụ của mô mỡ, thường có màu vàng trên hình ảnh nội soi và cảm thấy mềm mại khi chạm vào kẹp sinh thiết. Sinh thiết lipomas là không cần thiết khi sự xuất hiện nội soi là điển hình. Lipomas thường không gây ra triệu chứng, nhưng khối u lớn có thể gây chảy máu hoặc tắc ruột, cần phẫu thuật để loại bỏ khối u. Lipomas không gây nguy cơ ác tính, vì vậy phẫu thuật hoặc theo dõi là không cần thiết nếu khối u không có triệu chứng.

3. 3. Khối u thần kinh nội tiết

Các khối u thần kinh nội tiết của đường tiêu hóa cũng được coi là ác tính và phổ biến ở ruột non. Một số khối u thần kinh nội tiết có thể tiết ra hormone và gây ra các hội chứng lâm sàng. Tuy nhiên, hầu hết các khối u này được phát hiện tình cờ ở trực tràng, dạ dày, tá tràng hoặc ruột non trong quá trình nội soi. Các khối u thần kinh nội tiết thường bắt nguồn từ lớp cơ và xâm lấn lớp dưới niêm mạc, vì vậy chúng có thể được chẩn đoán và sinh thiết bằng các kỹ thuật nội soi thông thường. Những khối u này có thể được điều trị bằng kỹ thuật cắt bỏ nội soi hoặc phẫu thuật, tùy thuộc vào kích thước, vị trí và sự khác biệt của khối u.

3.4. Mô tụy ngoài tử cung

Mô tụy ngoài tử cung thường được phát hiện tình cờ trong quá trình nội soi dạ dày, thường là ở antrum trên độ cong lớn hơn của dạ dày. Mô tụy ngoài tử cung là một khối u dưới niêm mạc hình tròn, được bao phủ bởi niêm mạc bình thường, với một trầm cảm trung tâm. Tổn thương này thường không có triệu chứng nhưng đôi khi có thể gây chảy máu, đau bụng hoặc tắc ruột. Mô tụy ngoài tử cung > 3 cm có thể gây viêm tụy cấp hoặc mãn tính.

3.5. U nang đôi

U nang song công là những bất thường bẩm sinh xảy ra trong quá trình phát triển phôi thai và thường được gắn vào thành đường tiêu hóa hoặc xâm nhập vào lòng đường tiêu hóa. U nang được lót bởi lớp lót của đường tiêu hóa có chứa các tuyến tiết chất nhầy và làm cho u nang mở rộng. U nang đôi thường không gây ra triệu chứng nhưng có thể gây khó nuốt, đau hoặc chảy máu tùy thuộc vào vị trí của u nang.

4. Chẩn đoán và điều trị khối u dưới niêm mạc đường tiêu hóa

Các khối u dưới niêm mạc như lipomas, u nang đôi và mô tụy ngoài tử cung có thể được chẩn đoán trên hình ảnh nội soi và không cần sinh thiết. Tuy nhiên, các loại khối u khác như GIST, leiomyoma và các khối u ác tính tiềm ẩn khác cần sinh thiết hoặc cắt bỏ để chẩn đoán và để xác nhận khả năng ác tính. Các khối u dưới niêm mạc thường nằm sâu bên dưới niêm mạc, có nguồn gốc từ lớp dưới niêm mạc hoặc lớp cơ, do đó sinh thiết mô tương đối khó khăn. Các kỹ thuật khác nhau được sử dụng để chẩn đoán như sinh thiết tiêu chuẩn, sinh thiết kẹp lớn, cắt bỏ khối u một phần, sinh thiết khai quật, chọc hút kim nhỏ hoặc sinh thiết kim siêu âm nội soi, cắt bỏ niêm mạc. thông qua phẫu thuật nội soi hoặc dưới niêm mạc thông qua nội soi, phẫu thuật…

5. Vai trò của SANS trong hướng dẫn điều trị viêm niêm mạc đường tiêu hóa

Hiện tại, một đầu dò siêu âm đã được gắn vào cuối ống nội soi cho phép kiểm tra siêu âm từ bên trong đường tiêu hóa, và kỹ thuật này được gọi là siêu âm nội soi. Đây là kỹ thuật kết hợp giữa nội soi và siêu âm, trong đó đầu dò siêu âm được tiếp cận gần nhất (không còn những hạn chế của siêu âm thông thường như khí, nhiễu hình ảnh…) với các tổn thương cần kiểm tra. Đầu dò nội soi: tổn thương thành thực quản, dạ dày, ruột, gan, tuyến tụy và đường mật.

Trong các ca bệnh GIST có triệu chứng, kích thước lớn và/hoặc các đặc điểm gợi ý bệnh ác tính trên SANS, cắt bỏ khối u là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Ngược lại, các GIST nhỏ, không có triệu chứng và hình ảnh lành tính nhất quán chỉ cần theo dõi. Nhưng trong thực hành lâm sàng, thường rất khó để tư vấn cách điều trị cho bệnh nhân khi bản chất của GIST không thể được xác định thông qua SANS, cần phải xem xét nhiều yếu tố và tùy từng trường hợp cụ thể.

GIST thực quản thường lành tính và, nếu không có triệu chứng, cần được theo dõi. GIST dạ dày với chỉ định phẫu thuật có thể được thực hiện thông qua nội soi, kết hợp với nội soi miệng nếu cần thiết. Phẫu thuật GIST tá tràng thường gây chấn thương và xâm lấn cho bệnh nhân, vì vậy nó chỉ được chỉ định cho các trường hợp có nguy cơ ác tính cao. GIST đại trực tràng không phổ biến và ở trực tràng dưới có thể được cắt bỏ qua hậu môn

Lipomas thường chỉ cần theo dõi, nhưng khi chúng gây ra các triệu chứng như tắc nghẽn hoặc chảy máu, chúng có thể được loại bỏ nội soi và SANS giúp tránh các mạch máu và cấu trúc gần đó.

SANS cũng giúp hướng dẫn điều trị carcinoid đường tiêu hóa bằng cách đo chính xác kích thước và xác định chính xác vị trí và mức độ xâm lấn trong các lớp của thành đường tiêu hóa.

5.1. Cắt bỏ niêm mạc nội soi

Cắt bỏ niêm mạc nội soi được sử dụng để cắt bỏ các khối u niêm mạc và dưới niêm mạc có đường kính lên đến 2 cm. Phẫu thuật cắt bỏ niêm mạc không chỉ có thể loại bỏ các khối u dưới niêm mạc mà còn có giá trị chẩn đoán cao. Tuy nhiên, khi sử dụng kỹ thuật này, cần thận trọng khi cắt bỏ các khối u có nguồn gốc từ lớp cơ vì những rủi ro như thủng, chảy máu hoặc khối u còn sót lại. Do đó, kỹ thuật này chỉ nên được sử dụng trong chẩn đoán và điều trị các khối u dưới niêm mạc có nguồn gốc từ niêm mạc cơ hoặc dưới niêm mạc, và không nên được sử dụng cho các khối u dưới niêm mạc có nguồn gốc từ lớp cơ hoặc khối u trong tá tràng. .

5.2. Bóc tách dưới niêm mạc nội soi

Cắt bỏ dưới niêm mạc nội soi có thể được sử dụng để chẩn đoán và điều trị các khối u dưới niêm mạc. Kỹ thuật này có thể được thực hiện cho các khối u bắt nguồn từ cơ bắp hoặc dưới niêm mạc ác tính. Cắt bỏ dưới niêm mạc có thể cắt khối u dưới niêm mạc lớn hơn 2cm, nhưng đây là một kỹ thuật khó, mất nhiều thời gian và có nguy cơ biến chứng cao khi khối u trên 5cm.

5.3. Cắt bỏ nội soi khối u qua đường hầm dưới niêm mạc

Kỹ thuật tạo đường hầm dưới niêm mạc lần đầu tiên được sử dụng trong thực quản để cắt cơ thắt thực quản dưới để điều trị chứng đau thắt lưng. Kỹ thuật này sau đó được sử dụng để cắt các khối u dưới niêm mạc phát sinh từ lớp cơ của thực quản và tim. Kỹ thuật này bao gồm các bước: Thực hiện một vết mổ niêm mạc cách tổn thương ít nhất 5cm, sau đó ống soi phế quản được đưa vào lớp dưới niêm mạc và dần dần đến khối u dưới niêm mạc, sau đó khối u dưới niêm mạc được cắt bằng kỹ thuật. cắt bỏ dưới niêm mạc (ESD) và cuối cùng đóng vết mổ niêm mạc sau khi cắt bỏ hoàn toàn khối u.

5.4. Nội soi cắt bỏ toàn bộ độ dày đường tiêu hóa

Kỹ thuật cắt bỏ đường tiêu hóa toàn độ dày có khả năng thực hiện và đảm bảo loại bỏ khối u hoàn toàn. Cắt bỏ đường tiêu hóa toàn độ dày có thể được thực hiện hoàn toàn bằng nội soi. Kỹ thuật này có thể được thực hiện với các khối u dưới niêm mạc có kích thước lên đến 4 cm và ở những vị trí khó khăn như phình động mạch dạ dày hoặc phần trên của cơ thể. Các kỹ thuật cắt bỏ nội soi thông thường như cắt bỏ niêm mạc nội soi hoặc bóc tách dưới niêm mạc nội soi là những công cụ mạnh mẽ trong điều trị u đường tiêu hóa. Tuy nhiên, những kỹ thuật này chỉ giới hạn ở các lớp bề mặt của thành đường tiêu hóa. Tuy nhiên, có những trường hợp, ví dụ, khối u dưới niêm mạc phát sinh từ lớp cơ hoặc xâm lấn lớp cơ, đặc biệt là khối u GIST, cần phải được loại bỏ. Khi đó, có thể sử dụng kỹ thuật cắt bỏ toàn bộ độ dày nội soi của thành đường tiêu hóa với việc đóng lỗ thủng trong thành đường tiêu hóa bằng dụng cụ chuyên dụng hoặc kết hợp với phẫu thuật nội soi. Kỹ thuật này hiện đang dần trở thành thói quen trong thực hành lâm sàng, nó không chỉ là một công cụ mạnh mẽ để chẩn đoán mô học mà còn có khả năng điều trị phẫu thuật trong một số trường hợp được chọn. Tuy nhiên, tại Việt Nam, kỹ thuật này chưa được triển khai rộng rãi, bởi đòi hỏi phải đầu tư trang thiết bị, đồng thời tay nghề của bác sĩ nội soi cũng phải được đào tạo kỹ lưỡng.

Cắt bỏ khối u, cắt dạ dày không điển hình hoặc cắt bỏ đường tiêu hóa có chứa khối u được sử dụng khi các kỹ thuật nội soi đã thất bại do kích thước khối u lớn, vị trí khó khăn, nguy cơ khối u và bệnh ác tính có thể xảy ra. di căn hạch bạch huyết.

Khối u dưới niêm mạc của đường tiêu hóa không phải là một bệnh hiếm gặp, việc xác định bản chất của khối u là rất quan trọng, nhưng nó bị hạn chế khi chỉ có sinh thiết nội soi và thông thường. yếu trong chẩn đoán và điều trị bệnh này. Nhiều khối u dưới niêm mạc lành tính và chỉ cần theo dõi, nhưng cũng có nhiều trường hợp biến chứng. Chọc hút bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn siêu âm nội soi giúp xác định bản chất của khối u dưới niêm mạc. Thông tin từ kết quả siêu âm nội soi có thể giúp chúng ta có thái độ đúng đắn để quản lý khối u dưới niêm mạc.

5. Lời khuyên cho bệnh nhân được chẩn đoán có khối u dưới niêm mạc đường tiêu hóa

Các khối u GIST ở dạ dày và đại tràng lớn hơn 2 cm và có nguy cơ cao cần điều trị bằng phẫu thuật.

Siêu âm nội soi nên được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi các khối u dưới niêm mạc (đặc biệt là khối u dưới niêm mạc < 2 cm).

Bệnh bạch cầu không triệu chứng không cần theo dõi và điều trị nội soi, tránh lãng phí thời gian, chi phí điều trị, cũng như rủi ro của các thủ tục chẩn đoán.

Lipomas không cần theo dõi và điều trị nội soi trừ khi có triệu chứng.

Các khối u dưới niêm mạc phát sinh từ lớp cơ cần được sinh thiết bằng chọc hút kim nhỏ để xác định bản chất của tổn thương và có phương pháp điều trị thích hợp. (FNA)

Các khối u dưới niêm mạc có khả năng là ác tính và cần được loại bỏ bằng nội soi hoặc phẫu thuật tùy thuộc vào tính chất, kích thước và vị trí của khối u.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *