Viêm khớp thái dương hàm: Những điều bạn cần biết

Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh khá phổ biến, mặc dù không nguy hiểm nhưng nó gây ra các triệu chứng đau hàm, khó mở miệng, ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, từ đó làm giảm chất lượng cuộc sống của con người. đau.

1. Viêm khớp thái dương hàm là gì?

Khớp thái dương hàm là khớp di động duy nhất của phần sọ mặt, khớp bao gồm bề mặt khớp của phần bắt buộc và bề mặt khớp của xương thái dương và các thành phần khác như viên nang, dây chằng khớp, đĩa khớp và mô đĩa sau. Khớp thái dương hàm đóng vai trò quan trọng, giúp hàm mở và đóng để thực hiện các hoạt động như ăn, nói, nuốt,…

Bệnh khớp thái dương hàm (còn được gọi là rối loạn khớp thái dương hàm, rối loạn khớp thái dương hàm) là một rối loạn của khớp hàm và các cơ mặt xung quanh dẫn đến đau định kỳ, co thắt cơ và giảm cân. Bởi khớp giữa xương hàm và hộp sọ, chức năng của khớp thái dương hàm bị suy yếu, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày.

Bệnh khớp thái dương hàm là một bệnh khá phổ biến có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Tuy nhiên, phụ nữ dậy thì và sau mãn kinh có tỷ lệ mắc mới cao hơn.

1.1 Các triệu chứng của bệnh khớp thái dương hàm

Đau khớp thái dương hàm xảy ra ở một hoặc cả hai bên mặt. Lúc đầu, đó chỉ là một cơn đau nhẹ tự biến mất. Nhưng khi bệnh tiến triển, bệnh nhân sẽ trải qua cơn đau dữ dội, liên tục, đặc biệt là khi ăn và nhai.

Đau trong và xung quanh tai, khó mở và đóng miệng, khó di chuyển hàm. Khi mở miệng hoặc nhai có thể tạo ra âm thanh khớp, bệnh nhân thường phải ngậm miệng sang một bên, gây mỏi hàm và cắn không đều.

Nếu khớp thái dương hàm bị đau, cơn đau tăng lên khi nhai và âm thanh lách tách xuất hiện, bệnh đã ở giai đoạn nghiêm trọng, cần được điều trị nhanh chóng để tránh các biến chứng.

Các triệu chứng khác như đau đầu, đau mặt, mỏi cổ, đau tai, đau thái dương, mệt mỏi, viêm khớp thái dương hàm, sưng hạch bạch huyết ở một hoặc cả hai bên, phì đại cơ nhai ở phía bị ảnh hưởng của khớp, làm cho khuôn mặt bị sưng. không cân xứng, không cân xứng.

Bệnh khớp thái dương hàm có thể gây ra các biến chứng mở rộng khớp, khi các khớp bị kéo căng, có nguy cơ cao bị trật khớp và viêm cột sống dính khớp. Khi các đầu của khớp bắt đầu thoái hóa, sẽ có sự kết dính giữa các đĩa đệm và đầu xương, biến chứng nguy hiểm nhất có thể xảy ra là thủng đĩa đệm. Nếu thủng đĩa đệm không được điều trị, nó sẽ phá hủy đầu xương và làm cứng khớp, bệnh nhân sẽ không thể mở miệng.

1.2 Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra TMJ, trong đó nguyên nhân hàng đầu là các bệnh về xương khớp như viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, nhiễm trùng khớp,… Trong đó, viêm khớp dạng thấp Đây là nguyên nhân của 50% các trường hợp mắc bệnh khớp thái dương hàm. Các nghiên cứu cho thấy khớp thái dương hàm là khớp bị tổn thương cuối cùng do viêm xương khớp, sau khi viêm ở khớp cổ tay, đầu gối và khuỷu tay. Viêm khớp thái dương hàm thường xảy ra ở người cao tuổi, nhiều khớp đã bị thoái hóa.

Một nguyên nhân phổ biến khác là chấn thương vùng maxillofacial do tai nạn giao thông, ngã tại nơi làm việc hoặc va chạm khi chơi thể thao.

Các động tác như mở miệng quá rộng đột ngột, nghiến răng khi ngủ hoặc nhai kẹo cao su sẽ siết chặt hàm, tạo áp lực lớn lên khớp thái dương hàm, đồng thời làm tăng nguy cơ viêm.

Ngoài ra, hiện tượng răng bị lệch, đông đúc hoặc các biện pháp can thiệp như nhổ răng hàm, nhổ răng khôn, chấn thương tâm lý, căng thẳng đều có thể gây ra TMJ.

2. Phương pháp điều trị bệnh khớp thái dương hàm

Điều trị TMJ phụ thuộc vào nguyên nhân. Để giảm đau khớp và cơ, bệnh nhân sẽ được kê đơn một số loại thuốc như: thuốc giảm đau Paracetamol, NSAID như Meloxicam, Diclofenac, corticosteroid chống viêm, thuốc giãn cơ Eperisone,… Ngoài ra, bác sĩ có thể kê toa thêm các phương pháp vật lý trị liệu như bức xạ hồng ngoại, xoa bóp cơ, chườm nóng để tăng hiệu quả điều trị.

Nếu các thuốc uống và maxillofacial là nguyên nhân gây bệnh, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng các phương pháp chỉnh nha như niềng răng, nhổ răng, điều chỉnh vết cắn, phục hồi thẩm mỹ hoặc phẫu thuật phế nang. …

Nếu bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị, bệnh có thể được chữa khỏi sau vài ngày, tuy nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng với nguyên nhân phức tạp, quá trình điều trị có thể kéo dài trong một năm, đôi khi phải sống chung với bệnh suốt đời. .

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh TMJ, bạn nên hạn chế ăn thực phẩm quá cứng hoặc quá dai, đồng thời tránh những thói quen xấu như nghiến răng, nghiến răng, cắn móng tay, tựa vào cằm. Điều trị chỉnh nha, phục hồi răng nếu vết cắn bị lệch, răng bị đông, đẩy hoặc thiếu. Khi căng thẳng, cần có những hình thức thư giãn và giải trí thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *