Điều trị lồng ruột ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Lồng ruột cấp tính ở trẻ em là một cấp cứu phẫu thuật phổ biến, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Trẻ em bị lồng ruột có thể ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất ở trẻ em dưới 2 tuổi, thường gặp nhất ở trẻ em từ 4 đến 9 tháng tuổi.

1. Tổng quan về lồng ruột cấp tính ở trẻ em

Lồng ruột cấp tính ở trẻ là một cấp cứu phẫu thuật phổ biến, xảy ra khi một đoạn ruột của trẻ sơ sinh quay và đi vào lòng ruột của ruột liền kề, gây tắc nghẽn cơ học. Có nhiều loại lồng ruột, nhưng phổ biến nhất là lồng ruột hồi tràng.

Trẻ em bị lồng ruột có thể ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất ở trẻ em dưới 2 tuổi và thường gặp nhất ở những trẻ từ 4 đến 9 tháng tuổi. Bệnh thường gặp ở trẻ em mũm mĩm, mập mạp, ít gặp hơn ở trẻ suy dinh dưỡng. Tỷ lệ lồng ruột phổ biến ở bé trai gấp 2 đến 4 lần so với bé gái. Tần suất lồng ruột cấp ở trẻ em Việt Nam là 3 ca bệnh trên 1000 trẻ dưới một tuổi/năm.

Trẻ em bị lồng ruột thường không rõ nguyên nhân. Có thể do sự mất cân bằng giữa kích thước của hồi tràng so với van hồi tràng, do viêm hạch bạch huyết của vùng mạc treo ruột, một số trường hợp lồng ruột cấp tính bắt đầu bằng túi thừa, polyp, khối u ruột non và búi tóc của Meckel. Sâu…

Về tiên lượng, quá trình lồng ruột rất khác nhau ở hai nhóm tuổi. Đặc biệt, đối với trẻ bú sữa mẹ bị lồng ruột (dưới 24 tháng tuổi), bệnh sẽ tiến triển nhanh chóng, cấp tính và trở nên nghiêm trọng từng giờ. Ở trẻ lớn hơn, biểu hiện với bệnh bán cấp hoặc mãn tính, sự phát triển không nghiêm trọng như ở trẻ bú.

Các triệu chứng khi một đứa trẻ bị lồng ruột cha mẹ nên chú ý là:

Đau bụng: Khi đau bụng xuất hiện, bé khóc đột ngột, dữ dội, vặn vẹo, cơn đau khiến trẻ ngừng chơi, ngừng bú.

Nôn: xuất hiện ngay từ cơn đau đầu tiên, lúc đầu trẻ nôn ra thức ăn, sau đó có thể nôn ra chất lỏng màu xanh lá cây hoặc màu vàng.

Máu trong phân: có thể xuất hiện ngay sau cơn đau hoặc xuất hiện muộn sau 24 giờ. Trẻ bú sữa mẹ bị lồng ruột 95% có các triệu chứng của phân có máu.

Nếu đưa đến bệnh viện muộn, trẻ có thể bị hoại tử ruột, thủng ruột gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng và ngộ độc. Lúc này, trẻ sẽ có làn da nhợt nhạt, mệt mỏi, sốt cao, ít nước tiểu, thờ ơ, hôn mê.

2. Điều trị lồng ruột ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

2.1. Nguyên tắc điều trị lồng ruột ở trẻ em

Nguyên tắc của lồng ruột là hồi sức cho trẻ, loại bỏ lồng ruột càng sớm càng tốt và điều trị nguyên nhân gây ra lồng ruột, nếu có.

Về hồi sức y tế, trẻ sẽ được đặt ống thông mũi dạ dày để dẫn lưu và nhanh chóng. Thêm nước và chất điện giải nếu có rối loạn. Sử dụng kháng sinh Ceftriaxon hoặc Cefotaxime, có thể được kết hợp với Metronidazol.

Về đặt nội khí quản, có hai phương pháp: đặt nội khí quản và phẫu thuật cắt bỏ.

2.2. Phương pháp lồng ruột điều trị lồng ruột ở trẻ nhỏ và trẻ nhỏ

2.2.1. Phương pháp tháo lồng hơi

Thổi phồng là phương pháp đặt nội khí quản hiệu quả khi trẻ chưa có biến chứng như thủng ruột, hoại tử ruột, tắc ruột,… Đứa trẻ được đặt qua ống thông mũi dạ dày và ống thông trực tràng, sau đó được gây mê. Không khí được bơm cơ học vào ống thông trực tràng để trục xuất lồng ruột, được thực hiện dưới sự quan sát của máy theo dõi tia X. Áp suất bơm hơi tiêu chuẩn là 60-120mmHg (bắt đầu với 60-8mmHg và sau đó tăng dần). Mỗi lạm phát không nên kéo dài quá 3 phút và không loại bỏ quá 3 lần. Đây là một thủ thuật đơn giản nhưng tỷ lệ thành công cao (trên 90%). Dấu hiệu của đặt nội khí quản thành công là: bụng tròn và đều, lồng ruột không sờ thấy được, cột áp lực trên máy giảm đột ngột, các triệu chứng tắc ruột được cải thiện. Sau khi tháo chuồng thành công, bé có thể ăn uống lại sau 2 giờ. Trẻ em sẽ được giữ trong bệnh viện vài giờ để theo dõi các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, sốt, đại tiện,… để phát hiện lồng ruột tái phát hoặc các biến chứng sau khi loại bỏ lồng ruột. Trẻ em thường được xuất viện cùng ngày.

2.2.2. Phương pháp phẫu thuật tháo lồng

Điều trị phẫu thuật lồng ruột được chỉ định khi đặt nội khí quản thất bại hoặc trẻ bị biến chứng. Phẫu thuật cũng giúp điều trị các nguyên nhân vật lý của lồng ruột cấp tính như túi thừa Meckel, polyp, khối u ruột non, v.v.

Có hai phương pháp phẫu thuật đó là phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mở. Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp cho trẻ. Phẫu thuật nội soi được chỉ định trong các trường hợp lồng ruột cấp tính ở trẻ em bị lồng ruột thất bại mà không có biến chứng hoặc trong lồng ruột mãn tính với các nguyên nhân hữu cơ.

Đối với phẫu thuật mở, có hai cách tiếp cận:

Nếu vị trí của lồng ruột nằm ở đại tràng phải, bác sĩ sẽ rạch ngang phía trên rốn phải.

Nếu vị trí của lồng ruột nằm ở đại tràng trái hoặc không rõ, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật ở đường trắng giữa.

Về việc điều trị lồng ruột trong quá trình phẫu thuật, nếu lồng ruột không bị hoại tử, bác sĩ sẽ tháo lồng. Tùy thuộc vào tình trạng của ruột bị tổn thương, bác sĩ sẽ cắt ruột hoặc chỉ che nó bằng hơi ấm, và tìm và điều trị nguyên nhân gây ra lồng ruột của trẻ. Nếu lồng ruột đã bị hoại tử, hãy thực hiện anastomosis ruột để loại bỏ toàn bộ lồng ruột.

Tùy thuộc vào can thiệp phẫu thuật, trẻ có thể cần nhịn ăn trong 24-48 giờ. Con bạn sẽ tiếp tục được bù nước, điện giải, thuốc giảm đau và kháng sinh. Ống thông mũi dạ dày được rút ra khi bắt đầu đi tiêu, và trẻ sơ sinh được cân nhắc cho ăn lại. Trẻ em thường được xuất viện sau 3 – 7 ngày.

3. Các biến chứng thường gặp sau khi lồng ruột và tiên lượng

Các biến chứng có thể gặp phải trong quá trình điều trị đặt nội khí quản là viêm ruột, thủng ruột, v.v. Các biến chứng sau phẫu thuật là viêm ruột, anastomosis, hoại tử ruột, sốc nhiễm trùng và rối loạn điện giải. giải thưởng…

Về tiên lượng, tỷ lệ tái phát lồng ruột cấp tính ở trẻ em sau khi đặt nội khí quản là 10-15%, tái phát có thể xuất hiện sau vài giờ hoặc sau vài năm. Sau khi điều trị phẫu thuật cũng có nguy cơ tái phát, nhưng tỷ lệ thấp hơn.

Hiện nay, nguyên nhân gây lồng ruột ở trẻ em vẫn chưa được tìm thấy, vì vậy không có biện pháp phòng ngừa cụ thể. Cách tốt nhất là các bậc cha mẹ nhận ra các dấu hiệu bất thường ở con mình để phát hiện sớm lồng ruột và tránh các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra. Theo đó, khi thấy trẻ có dấu hiệu đau bụng liên tục, biểu hiện bằng tiếng khóc đột ngột, dữ dội, khom lưng, không chịu bú, vặn vẹo, ngừng chơi, v.v., cha mẹ cần cho con đi khám ngay. Các bác sĩ sẽ khám và chẩn đoán cho trẻ để xác nhận chẩn đoán và có biện pháp can thiệp kịp thời cho trẻ.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn https://thongtinbenh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *