Dấu hiệu cho thấy bạn bị uốn ván

Vi khuẩn uốn ván có mặt ở khắp mọi nơi và gây bệnh lan rộng ở các nước trên thế giới. Ở các khu vực nông nghiệp và khu vực tiếp xúc với chất thải động vật và không được tiêm phòng đầy đủ, uốn ván phổ biến hơn. Tiêm vắc xin phòng uốn ván là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh trong cơ thể.

1. Uốn ván là gì?

Uốn ván (tên khoa học là Tetanus) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi ngoại độc tố (Tetanus exotoxin) của vi khuẩn uốn ván (tên khoa học là Clostridium tetani) phát triển trong vết thương trong điều kiện yếm khí. Các triệu chứng của bệnh được biểu hiện là co thắt cơ kèm theo đau, đầu tiên là cơ nhai, cơ mặt, cơ cổ và sau đó là cơ thân.

2. Tác nhân gây uốn ván là gì?

Tác nhân gây bệnh là trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani), một loại vi khuẩn gram dương, có ớt, tương đối di động trong môi trường yếm khí. Trực khuẩn thường tạo ra bào tử. Các bào tử hình cầu, tự do hoặc ở một đầu của trực khuẩn, nên có hình dạng dùi trống. Vi khuẩn uốn ván sẽ chết ở nhiệt độ 56 độ C nhưng bào tử uốn ván rất ổn định, đặc biệt bào tử vẫn có khả năng gây bệnh sau 5 năm tồn tại trong đất. Các dung dịch khử trùng như phenol, formalin có thể tiêu diệt bào tử sau 8-10 giờ. Các bào tử sẽ chết sau khi đun sôi trong 30 phút.

Thông thường, bào tử uốn ván xâm nhập vào cơ thể người thông qua các vết thương sâu bị nhiễm bụi bẩn, bụi, phân người hoặc động vật, bào tử qua vết rách, bỏng, vết bầm tím hoặc do tiêm bị ô nhiễm. Đôi khi có những trường hợp uốn ván sau phẫu thuật, phá thai trong điều kiện mất vệ sinh. Có những trường hợp các mô của cơ thể bị hoại tử và/hoặc dị vật xâm nhập vào cơ thể bị ô nhiễm, tạo môi trường yếm khí cho bào tử uốn ván phát triển. Uốn ván sơ sinh cũng thường bắt nguồn từ nhiễm trùng do cắt dây rốn ở trẻ sơ sinh không đảm bảo nguyên tắc vô khuẩn hoặc sau sinh, bé không được chăm sóc vệ sinh dây rốn sạch sẽ, gạc dây rốn không vô trùng nên bào tử uốn ván nhiễm trùng.

3. Các dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị uốn ván là gì?

3.1. Thời gian ủ bệnh

Thời gian từ chấn thương đến khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên của uốn ván, thường là hàm cứng. Thời gian ủ bệnh có thể dao động từ 3-21 ngày. Sau chấn thương, khoảng 15% trường hợp phát triển trong vòng 3 ngày và 10% phát triển sau 14 ngày, trung bình 7 ngày. Thời gian ủ bệnh càng ngắn (< 7 ngày), bệnh càng nặng.

3.2. Thời gian khởi phát

Từ lúc cứng hàm đến cơn co giật đầu tiên hoặc co thắt thanh quản đầu tiên, thường là 1-7 ngày. Thời gian khởi phát càng ngắn (<48 giờ), bệnh càng nặng.

Triệu chứng ban đầu là cứng hàm: lúc đầu mỏi hàm, nói khó nói, khó nuốt, khó nhai, khó mở miệng dần dần và liên tục. Khi lưỡi bị ấn xuống, hàm bị cắn mạnh hơn (dấu hiệu trismus). Dấu hiệu này đã được tìm thấy ở tất cả các bệnh nhân.

Ngoài ra, bệnh nhân còn bị co thắt các cơ khác:

Sự co thắt của các cơ mặt làm cho các nếp nhăn trán rõ ràng, lông mày nhíu lại, nếp gấp mũi sâu hơn.

Độ cứng của gáy: cổ cứng và ngả ra, các cơ sternocleidomastoid nổi bật.

Co cứng của cơ lưng: lưng bị uốn cong hoặc duỗi thẳng.

Co cứng bụng: 2 cơ trước trực tràng phình ra và cảm thấy cứng khi chạm vào.

Co cứng ngực, cơ liên sườn: hạn chế khả năng vận động ngực.

Co cứng của các cơ của chi trên: luôn ở vị trí gấp.

Sự co thắt của chi dưới tạo ra một vị trí kéo dài.

Khi được kích thích, tình trạng co cứng tăng lên khiến bệnh nhân rất đau đớn. Các triệu chứng khác có thể bao gồm: bồn chồn, sốt cao, đổ mồ hôi và nhịp tim nhanh.

3.3. Thời kỳ toàn phát

Từ khi bắt đầu co giật toàn thân đầu tiên hoặc co thắt họng / thanh quản đầu tiên đến khi bắt đầu thuyên giảm, thường kéo dài 1-3 tuần với các biểu hiện sau:

Co thắt cơ thể liên tục, tăng lên khi được kích thích, bệnh nhân rất đau, co cứng điển hình làm cho bệnh nhân uốn cong.

Co thắt thanh quản gây khó thở, tím tái, ngạt dẫn đến suy hô hấp, ngừng tim.

Co thắt hầu họng gây khó nuốt, nuốt khó khăn, ứ đọng đờm và dễ bị nghẹn.

Sự co thắt của cơ thắt gây bí tiểu và đại tiện.

Co giật tổng quát chống lại một nền tảng của co thắt cơ xảy ra tự phát khuếch đại khi kích thích. Trong cơn động kinh, bệnh nhân vẫn tỉnh táo, siết chặt nắm đấm, cong lưng và cánh tay ở tư thế uốn cong hoặc uốn cong, với hai chân mở rộng, thường bệnh nhân có thể ngừng thở ở những vị trí này. Cơn co giật kéo dài vài giây đến vài phút hoặc hơn. Trong cơn co giật, co thắt thanh quản là phổ biến, co thắt cơ hô hấp dẫn đến giảm thông khí, thiếu oxy, tím tái, ngưng thở và có thể tử vong.

Rối loạn chức năng tự chủ gặp ở những trường hợp nặng với các biểu hiện sau: da nhợt nhạt, đổ mồ hôi, tăng tiết đờm, sốt cao từ 39-40 độ C trở lên, tăng hoặc giảm huyết áp, huyết áp dao động, Chứng loạn nhịp tim có thể khiến tim ngừng đập.

3.4. Thời gian thuyên giảm

Bắt đầu khi co giật toàn thân hoặc co thắt họng/thanh quản bắt đầu mỏng đi, co cứng toàn thân vẫn tồn tại nhưng giảm dần; miệng từ từ mở rộng; Phản xạ nuốt dần trở lại. Thời gian này kéo dài vài tuần đến vài tháng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

3.5. Uốn ván sơ sinh hay còn gọi là uốn ván rốn

Em bé được sinh ra bình thường trong 2 ngày đầu, bệnh xuất hiện từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 28 sau sinh, thường là trong 2 tuần đầu sau sinh. Triệu chứng thường gặp là cứng hàm, khiến bé không thể bú, co thắt toàn thân, cơ thể gù và dễ dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *