Tại sao trẻ sơ sinh bị vàng mắt

Vàng da sơ sinh là một hiện tượng phổ biến, không chỉ ở trẻ sinh non mà còn ở trẻ đủ tháng. Vậy trẻ sơ sinh có đôi mắt và làn da vàng là có vấn đề gì, phải làm gì khi nhìn thấy trẻ bị vàng mắt?

1. Tìm hiểu hiện tượng trẻ sơ sinh mắt vàng, vàng da

Vàng mắt ở trẻ sơ sinh là tình trạng kết mạc, hoặc lòng trắng mắt, xuất hiện màu vàng. Đây là một biểu hiện phổ biến ở hầu hết trẻ sinh non và đủ tháng. Triệu chứng này xuất hiện ở tháng đầu sau sinh, đặc biệt là 2 tuần đầu và là biểu hiện của vàng da (sinh lý hoặc bệnh lý).

Trẻ sơ sinh có mắt và da vàng có thể được nhận ra bằng mắt thường nếu có đủ ánh sáng. Một số em bé có làn da hơi sẫm màu hoặc đỏ có thể khó phát hiện hơn, vì vậy có thể kiểm tra bằng cách ấn nhẹ vào da em bé bằng ngón tay cái trong vài giây và sau đó thả nó ra. Nếu trẻ bị vàng da, vùng da vừa được ấn sẽ có màu vàng.

Ngoài vàng da và mắt, trẻ cũng có thể bị vàng da ở lòng bàn tay và lòng bàn chân, nước tiểu sẫm màu và phân nhạt.

2. Tại sao trẻ sơ sinh bị vàng mắt

Trẻ sơ sinh bị vàng mắt vì nồng độ bilirubin cao hơn bình thường. Đối với người lớn và trẻ em (từ trẻ mới biết đi trở lên), bilirubin được gan xử lý và đào thải qua ruột. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh, các cơ quan nội tạng của cơ thể đang tiếp tục phát triển, trong đó có gan, do đó cơ thể bé chưa thể bài tiết bilirubin, bilirubin bị ứ đọng ở gan, mật và gây vàng da. mắt.

Nguy cơ trẻ sơ sinh phát triển mắt vàng cao hơn trong các tình huống sau:

Trẻ sinh non, trước 37 tuần;

Trẻ sơ sinh không nhận đủ sữa mẹ hoặc các nguồn sữa khác;

Trẻ sơ sinh và bà mẹ có nhóm máu không tương thích, khi kháng thể tích tụ bên trong cơ thể bé sẽ phá hủy các tế bào hồng cầu, gây tăng đột ngột bilirubin.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh bị vàng da, vàng da cũng có thể do các yếu tố nguy cơ sau:

Trẻ em bị nhiễm trùng máu;

Trẻ em mắc các bệnh về gan và đường mật như viêm gan (truyền từ mẹ);

Trẻ em bị hội chứng thiếu enzyme;

Em bé bị chảy máu trong hoặc bầm tím khi sinh.

3. Trẻ sơ sinh có da và mắt vàng có sao không?

Thông thường, khoảng 2-3 ngày sau sinh, bé sẽ có dấu hiệu vàng mắt, vàng da và giảm dần trong 2 tuần đầu mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu đó là vàng da bệnh lý, là dấu hiệu của bệnh, em bé sẽ bị vàng da sớm hơn, trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh. Cách nhận biết vàng da bệnh lý như sau:

Vàng da có màu đậm hơn;

Trẻ sinh đủ tháng không ngừng vàng da sau 1 tuần, và trẻ sinh non không ngừng vàng da sau 2 tuần;

Trẻ sơ sinh có mắt vàng, vàng da toàn thân, đặc biệt là lòng bàn tay, bàn chân;

Trẻ lờ đờ, uể oải, không chịu bú sữa mẹ hoặc bú kém, khóc, thậm chí có thể bị co giật…

Vàng da bệnh lý nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhân não, viêm não cấp, do ứ đọng bilirubin trong cơ thể, thấm vào não. Gián tiếp. Kết quả cuối cùng là độc tính thần kinh và có thể dẫn đến tử vong hoặc tổn thương não vĩnh viễn như bại não.

4. Trẻ sơ sinh bị vàng mắt phải làm sao?

Tại bệnh viện, sau khi sinh, em bé sẽ được khám đều đặn trong 3 ngày đầu để kiểm tra. Cũng trong thời gian này, cha mẹ và người chăm sóc nhận biết vàng da sớm hơn nên thông báo cho bác sĩ ngay lập tức.

Như đã đề cập ở trên, phần lớn các trường hợp trẻ sơ sinh bị vàng mắt và da là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể và không cần điều trị. Tuy nhiên, trẻ vẫn cần được theo dõi chặt chẽ để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường. Ngay cả sau khi được xuất viện, nếu bạn thấy rằng con bạn bị vàng da hoặc mức độ vàng da hoặc vàng mắt trở nên nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như em bé không chịu cho con bú, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ.

Nếu trẻ sơ sinh có mắt và da vàng sau 2 tuần và nó vẫn chưa biến mất, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm nước tiểu và sinh hóa máu để kiểm tra nồng độ bilirubin cũng như các rối loạn khác trong cơ thể nếu có. Thông thường, trẻ sơ sinh bị vàng da sinh lý nếu được bú sữa mẹ hoặc sữa công thức đầy đủ, tăng cân đều đặn, chúng sẽ tự khỏi.

Hiện nay, việc điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh chủ yếu là cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng thông qua việc cho con bú hoặc truyền dịch để tăng tốc độ trao đổi chất và đào thải bilirubin, đồng thời trẻ tiếp xúc với ánh sáng. Trong trường hợp trẻ có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm độc thần kinh, truyền máu sẽ được thay thế.

Có rất nhiều lời khuyên rằng tắm nắng có thể giúp giảm tình trạng trẻ sơ sinh bị vàng mắt và da. Tuy nhiên, không có nhiều nghiên cứu khoa học để chứng minh phương thuốc này và nó chỉ giúp trẻ bị vàng da nhẹ.

5. Làm thế nào để ngăn ngừa trẻ sơ sinh bị vàng mắt và da?

Một trong những lý do tại sao trẻ sơ sinh có mắt và da vàng là vì chúng có vấn đề về gan như viêm gan A, B hoặc C. Vì vậy, ngay khi bạn có kế hoạch mang thai, cha mẹ cần kiểm tra sức khỏe của họ. Nếu bạn không bị viêm gan hoặc không mang mầm bệnh, bạn nên tiêm vắc-xin phòng viêm gan để đảm bảo mang thai an toàn.

Nếu người mẹ chưa được tiêm vắc-xin nhưng được phát hiện bị viêm gan B trong thai kỳ, người mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết cách xử lý. Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao bị viêm gan do lây truyền từ mẹ sang con và bị vàng da ở mắt và da trẻ sơ sinh nếu mẹ bầu bị viêm gan B trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Do đó, sau khi sinh, cần phải có các xét nghiệm để kiểm tra xem bé có bị viêm gan hay không. Nếu trẻ không bị viêm gan sơ sinh sẽ được tiêm vắc xin viêm gan B theo lịch tiêm chủng như sau:

Liều 1: 24 giờ đầu sau khi sinh;

Mũi 2: cách mũi 1 1 tháng;

Mũi 3: Khi trẻ được 2 tháng tuổi.

Trường hợp bé bị viêm gan sơ sinh cần điều trị và tái khám định kỳ trong 6 tháng đầu sau sinh.

Trẻ sơ sinh có đôi mắt màu vàng, da là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, cũng có thể là vàng da bệnh lý cần được theo dõi và nhận biết để điều trị kịp thời, tránh gây biến chứng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. Do đó, nếu nhận thấy trẻ có làn da vàng, mắt không lành lâu hoặc có các triệu chứng bất thường khác, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *