Những điều cần biết về bệnh bại não

Bại não là một chấn thương não không tiến triển gây ra bởi các yếu tố nguy cơ xảy ra trước khi sinh, trong khi sinh và sau khi sinh đến 5 tuổi. Biểu hiện bằng rối loạn vận động, trí thông minh, giác quan và hành vi. Bệnh bại não chiếm 31,7% tổng số trẻ em khuyết tật, tỷ lệ bại não chiếm 1,8‰ trẻ em Việt Nam.

1. Các loại bại não

Bại não co cứng: chiếm 70-80% trẻ bị bại não, có thể co cứng liệt một chi, một nửa cơ thể, cả hai chân hoặc cả bốn chi. Có thể làm tê liệt cơ cổ và họng, gây khó nuốt và nói

Chứng múa giật bại não: do loạn trương lực cơ (trương lực cơ tăng và giảm), biểu hiện bằng các cử động không kiểm soát, khó ngồi, dáng đi loạng choạng, khó nuốt, khó nói

Bại não mất điều hòa: chỉ chiếm khoảng 10% số trẻ bị bại não. Trẻ mất điều hòa và phối hợp vận động, ảnh hưởng đến khả năng đi lại, kém thăng bằng, dễ té ngã và gặp khó khăn với các động tác đòi hỏi độ chính xác. như cầm, viết…

Bại não: trẻ yếu khắp cơ thể do giảm trương lực cơ, không thể giữ thăng bằng đầu và cổ, không thể ngồi và đứng, nằm sấp và không thể ngẩng đầu lên.

2. Các rối loạn thường gặp ở trẻ bại não

Rối loạn vận động: Không thể cử động tay chân hoặc không cử động nhịp nhàng, chân tay co cứng, không có khả năng thực hiện các động tác thô như không thể lăn qua, bò, bò, không thể ngồi hoặc đứng, hoặc đi lại. Không thể cầm nó bằng tay.

Rối loạn nuốt: khó mút, nghẹt thở, chảy nước dãi, không có khả năng đóng hoặc mở miệng

Rối loạn ngôn ngữ: Khó nói, khó chọn từ, phát âm sai, nói lắp hoặc mất hoàn toàn ngôn ngữ

Rối loạn trí tuệ: Giảm khả năng nhận biết, học chậm, khó học

Rối loạn thị giác: Trẻ có thể bị tật khúc xạ, lác, loạn thị ở một hoặc cả hai bên, và một số ít bị mù ở một bên hoặc cả hai bên.

Rối loạn thính giác: Khả năng nghe kém, đặc biệt là điếc tần số cao, thường gặp ở trẻ em bị bại não do kernicterus hoặc điếc hoàn toàn.

3. Làm thế nào để ngăn ngừa bại não?

Hầu hết các trường hợp bại não không thể ngăn ngừa hoặc đảo ngược, nhưng bạn có thể làm theo các bước dưới đây để giảm nguy cơ phát triển bại não của con bạn. Nếu bạn đang mang thai hoặc dự định mang thai, bạn có thể thực hiện các bước sau để giữ sức khỏe và giảm thiểu các biến chứng khi mang thai:

Các bà mẹ nên tiêm phòng trước khi mang thai. Tiêm vắc-xin chống lại các bệnh như rubella là cách tốt nhất để ngăn ngừa bại não trước khi mang thai, bằng cách ngăn ngừa nhiễm trùng làm hỏng não của thai nhi.

Hãy chăm sóc bản thân. Bạn càng khỏe mạnh khi mang thai, bạn càng ít có khả năng bị nhiễm trùng dẫn đến bại não.

Khám sức khỏe thai sản định kỳ, liên tục tại các cơ sở y tế. Thăm khám bác sĩ thường xuyên trong khi mang thai là một cách tốt để giảm thiểu rủi ro cho sức khỏe của cả bạn và em bé, chẳng hạn như ngăn ngừa sinh non, nhẹ cân và nhiễm trùng.

Chăm sóc trẻ em an toàn. Ngăn ngừa chấn thương đầu bằng cách sử dụng ghế ô tô chuyên dụng, đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp hoặc xe máy, sử dụng hàng rào an toàn trên giường và thường xuyên giám sát và theo dõi trẻ em.

Không sử dụng rượu, thuốc lá và các chất kích thích bất hợp pháp. Những chất này đã được chứng minh là có liên quan đến việc tăng nguy cơ bại não ở thai nhi.

Bại não là căn bệnh nguy hiểm để lại di chứng ảnh hưởng đến cả cuộc đời của trẻ, vì vậy các biện pháp phòng bệnh này từ thai nhi là rất quan trọng.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *